Thursday, 01/12/2016 - 11:13:30

Giá nhà vượt quá mức đỉnh trước kỳ suy thoái

Giá nhà ở Hoa Kỳ đã hoàn toàn hồi phục từ đợt sụt giảm mạnh trong đợt suy giảm và cuộc Đại Suy Thoái một thập niên trước đây.


Chỉ số giá nhà toàn quốc của cơ sở Standard & Poor's CoreLogic Case-Shiller được công bố hôm thứ Ba, cho thấy giá ở trên mức đỉnh một chút mà chỉ số này từng đạt được trong tháng Bảy năm 2006, sau khi tăng 5.5 phần trăm trong tháng Chín từ một năm trước đó. Cột mốc quan trọng này xảy ra sau hơn bốn năm tăng lên đều đặn.

Tuy nhiên, giá nhà vẫn chưa hồi phục hoàn toàn trong nhiều thành phố, và những cách đo đạc khác cho thấy giá nhà vẫn còn nằm dưới mức đỉnh.

Số lượng việc làm tăng lên đều đặn, và lãi suất thấp trên khoản tiền vay để mua nhà, đã khuyến khích thêm nhiều người Mỹ mua nhà. Tuy nhiên, nguồn cung cấp những ngôi nhà có sẵn đã giảm bớt, gây ra những cuộc chiến giá cả, và đẩy giá nhà lên cao với tốc độ nhanh chóng.

Seattle, Portland và Denver cho biết những mức tăng hàng năm lớn nhất trong tháng Chín, tháng thứ tám liên tiếp.

Việc phục hồi đang diễn ra trong giá nhà vực dậy kinh tế gia đình người Mỹ, và sẽ khích lệ nhiều chủ nhà bán nhà. Số lượng nhà để bán vẫn còn thấp, một phần là vì nhiều gia đình có ít giá trị tịnh (equity) trong ngôi nhà của họ, và sẽ hưởng lợi ít từ một thương vụ bán nhà. Giá trị nhà tăng lên giúp chống lại xu hướng đó.

Tuy nhiên, nhiều thành phố vẫn còn thấp hơn nhiều dưới mức đỉnh của họ trước đợt suy thoái. Trong số đó, có những thành phố đã thấy những mức tăng lớn từ cuộc suy thoái, như Miami, Tampa, Phoenix và Las Vegas.

Các phân tích gia khác nói rằng sự mất cân bằng vẫn còn trong thị trường nhà ở.
Nguồn cung cấp không đầy đủ của những ngôi nhà có sẵn để mua, đặc biệt là ở phần mức thấp của thị trường, vẫn còn là một vấn đề lớn. Sau khi điều chỉnh về lạm phát, giá vẫn ở khoảng 20 phần trăm dưới mức đỉnh. Kinh tế gia chính tại Trulia, một trang web về việc mua nhà, cho biết như thế.

Đó là một tin mừng cho các chủ nhà, nhưng không phải là tin tuyệt vời như vậy cho những người mua nhà. Những người này đã nhìn thấy giá nhà tăng nhanh hơn mức thu nhập, trong hầu hết tiến trình phục hồi của thị trường gia cư.

Từ khi thị trường địa ốc bắt đầu phục hồi trong năm 2012, giá nhà tăng lên nhanh hơn nhiều so với mức thu nhập của người Mỹ. Điều đó làm cho nhiều người muốn mua nhà, đặc biệt là những người Mỹ trẻ hơn, gặp phải khó khăn trong việc tận dụng lợi thế của những mức lãi suất thấp trên khoản tiền vay để mua nhà.

Giá nhà đã tăng lên tới tỷ lệ hàng năm là 5.9 phần trăm, sau khi được điều chỉnh về lạm phát, theo chỉ số S & P cho biết. Tuy nhiên, mức thu nhập sau khi trừ thuế của người Mỹ đã tăng 1.3 phần trăm trong khoảng thời gian đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp