Thursday, 27/07/2017 - 07:44:38

Giá nhà vẫn chưa hết leo thang


Nhà bán ở Los Angeles (L.A. Daily News)


Số nhà đang chờ bán tại Nam California tiếp tục có xu hướng tăng lên vào tháng Sáu, nhưng riêng ở Los Angeles và Riverside lại giảm.

Tường trình của Hiệp Hội Chuyên Viên Địa Ốc California (CAR) cho thấy trong tháng Sáu vừa qua, doanh số bán trong khu vực đã tăng 2.5% so với tháng Sáu năm ngoái, trong đó, doanh thu của Hạt San Bernardino tăng 10.3% và doanh thu tại Hạt Orange tăng 8.3%.

Sự sụt giảm lượng nhà chờ bán và giá cả thì không ngừng tăng lên, đã làm ảnh hưởng tới doanh số bán tại Hạt Los Angeles giảm 1.7%. Hạt Riverside có mức giảm lớn hơn, 6.9%.
Những sự sụt giảm này cũng phù hợp với tình hình suy giảm doanh số bán của cả tiểu bang California vào tháng Sáu 2017, và trong vòng sáu tháng liên tiếp.

Ông Jordan Levin, chuyên gia kinh tế cao cấp của CAR, cho biết sự chênh lệch về doanh số bán nói lên những đặc tính của các vùng miền tại miền Nam California.

"Đó là câu chuyện về hai thị trường địa ốc," ông nói. "Thị trường nhà ở cao cấp ít bị ảnh hưởng bởi vì có nhiều nguồn cung hơn. Quận Cam có một nền kinh tế khá tốt với mức độ công ăn việc làm ổn định và thu nhập cao, số nhà ở cao cấp cũng không đến nỗi thiếu thốn. Tương tự ở Hạt Los Angeles cũng vậy, nhưng ở các quận hạt khác thì thị trường nhà ở lại đa dạng hơn.”

“Lượng cung ở Hạt San Bernardino cũng khá hạn chế, Levine nói, nhà ở giá rẻ ít đến mức làm ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường, tạo ra một mức cung- cầu không cân xứng.”

Báo cáo CAR cũng cho thấy rằng gần ba phần tư, hay 74 %, tài sản của tiểu bang California được bán trong tháng 6 đã nhận được nhiều lời mời chào, tăng từ 72 % so với tháng 6 năm 2016.

Marty Rodriguez, chủ sở hữu văn phòng Century 21 Marty Rodriguez ở Glendora, cho biết tình hình nhà đất khan hiếm tới mức không có đủ nhà để đáp ứng nhu cầu của người mua. Điều đó càng làm cho giá cả tiếp tục leo thang cả trên khắp khu vực phía nam.

Bà Marty Rodriguez nói, "Những người mua lần đầu tiên đang phải đối mặt với rất nhiều cạnh tranh. Nhiều người mua nhà, trong đó đa số là người châu Á, hỏi rất nhiều thậm chí nhận được nhiều lời chào mời, nhưng sau đó lài không mua. Tuy vậy, tình này này cũng ảnh hưởng chung tới thị trường, làm cho giá nhà bị đẩy lên.

"Tôi có một ngôi nhà ở La Puente được rao với giá $465,000 Mỹ kim, và chúng tôi có tới 20 lời mời chào," cô nói. "Đó là một căn nhà ba phòng ngủ, hai phòng tắm với diện tích 1300 feet vuông, và rồi nó được bán với giá $508,000 Mỹ kim."

Không có nghi ngờ gì nữa, giá nhà cứ đang tăng lên mà chưa thấy điểm dừng. Các con số từ CoreLogic cho thấy giá trung bình cho một ngôi nhà ở Baldwin Park là $428,000 Mỹ kim trong tháng Sáu, tăng 4.8% so với một năm trước đó. Nhà ở Van Nuys, nơi có zipcode là 91405 đã tăng 13.3 % trong tháng 6. Với giá trung bình lên tới $555,000 Mỹ kim. Khu vực 90807 của Long Beach có giá trung bình tăng 11.2 %, lên đến $667,000 Mỹ kim.
Giá cả ở Fontana rẻ hơn, nhưng con số này vẫn cho thấy sự gia tăng đáng kể so với năm ngoái. Tháng trước, giá trung bình cho một căn nhà ở khu vực có zipcode là 92335 của Fontana là $331,000 Mỹ kim, tăng 14.6 % so với giá của tháng 6 năm 2016.
Giá của Quận Cam đã có xu hướng cao hơn. Giá trung bình cho một ngôi nhà một gia đình hiện tại ở Laguna Niguel là 952,000 Mỹ kim vào tháng 6, tăng 6,4% so với một năm trước đó.
(Theo báo Los Angeles Daily Times, Hiệp Hội Chuyên Viên Địa Ốc Nam California)

 

Từ khóa tìm kiếm:
giá nhà
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp