Thursday, 04/07/2019 - 11:12:22

Giá nhà ở Nam California không thay đổi, trong khi số nhà bán giảm


Nhà mới đang được xây tại KB Home Villas ở Harbor Pointe thuộc thành phố Harbor City, California, ngày 21 tháng 6, 2019. (Getty Images)

Giá nhà trung bình ở Nam California hầu như không tăng trong tháng Năm, tháng mới nhất mà người ta có được những dữ liệu để phân tích. Dữ liệu dấu hiệu cho thấy thị trường nhà đất vẫn đang khựng lại mặc dù chi phí vay tiền mua nhà giảm liên tục.

Giá trung bình trong sáu quận hạt - điểm mà một nửa số nhà được bán với giá cao hơn và một nửa bán với giá thấp hơn - chỉ tăng 0.2% từ tháng 5 năm 2018, đạt con số $530,000 Mỹ kim, theo báo cáo được công bố hồi cuối tháng Sáu bởi CoreLogic.

Một số chuyên gia đã dự đoán giá nhà sẽ giảm nhẹ trong năm nay sau khi quá nhiều người muốn mua nhà không mua nổi hoặc chán ngấy sau nhiều năm  giá nhà tăng mạnh. Nhưng không ai cho rằng giá sẽ giảm nhiều.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng kinh tế liên tục và tỷ lệ xây nhà thấp đồng nghĩa là có đủ người sẵn sàng mua nhà - nếu không phải với giá hôm nay, thì ít nhất là cũng gần những giá đó.
Tỷ lệ thất nghiệp tại California vào tháng 5 ở mức thấp kỷ lục là 4.2% khi đã có thêm $282,700 việc làm trong năm. Và trong khi việc tăng giá nhà đã vượt xa tốc độ tăng lương, thì điều này đang bắt đầu thay đổi.

Tiền lương trung bình mỗi giờ ở California đã tăng trung bình 5.3% từ đầu năm đến nay, theo Nha Thống Kê Lao Động.

Trong khi dữ liệu cho thấy một thị trường gần như phẳng, người mua có thể chậm phản ứng với những thay đổi về lãi suất mua nhà hoặc thay đổi nhận thức của họ rằng giá chắc chắn sẽ giảm. Đến cuối năm, dự đoán số nhà bán sẽ tăng và giá sẽ tăng lên khoảng 4%.

CoreLogic cho biết có bằng chứng cho thấy nhu cầu đang tăng lên một chút. Mức tăng số nhà bán từ tháng 4 nhiều hơn so với mức tăng theo mùa thông thường, trong khi doanh số giảm 2.7% từ tháng 5 năm 2018 là mức giảm nhỏ nhất trong khoảng thời gian 10 tháng.

Các công ty địa ốc cho biết mức giá thấp hơn đã đưa nhiều người trở lại thị trường, nhưng họ đã không hăng hái như trong những năm qua. Ngoài khả năng chi trả, một phần lý do có thể là có nhiều lựa chọn hơn. Mặc dù không có nhiều nhà bán mới, số nhà đọng lại đã tăng lên khi số bán bị chững lại.
Vào tháng Năm, có gần 12% nhiều nhà được rao bán hơn một năm trước đó, theo Zillow.

Sự thay đổi nghiêng về thị trường người mua có thể được nhìn thấy ở mỗi quận hạt, nơi giá trung bình trước kia từng tăng liên tục hơn 5%. Tại Hạt Los Angeles, giá trung bình tăng 1.7% so với năm ngoái, lên tới $615,000, trong khi doanh số giảm 2.9%. Tại Quận Cam, giá trung bình giảm 2.6% xuống còn $720,500, trong khi doanh số giảm 6%. Tại quận Riverside, giá trung bình tăng 3.3% lên $392,000, trong khi doanh số tăng 1.6%. Tại Hạt San Bernardino, giá trung bình tăng 1.8% lên $345,000, trong khi doanh số giảm 3.3%. Tại hạt Ventura, giá trung bình không đổi ở mức $590,000, trong khi doanh số giảm 5.6%. Tại Hạt San Diego, giá trung bình không đổi ở mức $570,000, trong khi doanh số giảm 2.9%.

Theo một báo cáo được công bố trong tuần này bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Gia Cư của Đại học Harvard, gia đình có thu nhập trung bình ở các hạt Los Angeles và Orange chỉ có khả năng mua 12.7% số nhà đã bán trong năm 2017. Gần một phần ba số người thuê nhà ở hai hạt đó đã chi nhiều hơn hơn một nửa thu nhập của họ về nhà ở.

Chi phí cao như vậy ở California và các trung tâm đô thị lớn ở các vùng miền Tây khác như Seattle đã bị đổ lỗi là đưa mọi người vào tình trạng vô gia cư hoặc đến các tiểu bang rẻ hơn. Để giảm chi phí, nhiều nhà kinh tế kêu gọi nới lỏng các hạn chế quy hoạch để cho phép các nhà phát triển xây nhiều nhà hơn. Một số chính trị gia và các nhóm cộng đồng đã kêu gọi giới hạn các nhà đầu tư.

CoreLogic hôm thứ Tư cho biết 21.8% nhà ở Nam California được bán trong tháng 5 được mua bởi những người mua vắng mặt - đa số là các nhà đầu tư, nhưng cũng có một số người mua nhà nghỉ hè. Con số này  giảm xuống từ mức cao nhất 32.9% trong năm 2013, nhưng cao hơn một chút so với mức trung bình dài hạn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements