Friday, 06/07/2018 - 12:20:02

Giá nhà nhảy vọt ở mức cao nhất trong vòng bốn năm


Một bảng rao bán nhà tại San Anselmo, nơi đang có giá đắt đỏ nhất Hoa Kỳ. (Justin Sullivan/Getty Images)

Cùng với thời tiết mùa hè đang nóng dần lên, thị trường bất động sản cũng không hề giảm nhiệt. Cung vẫn thiếu, cầu tăng, giá cả tăng đến mức chóng mặt, đến mức nhiều người không muốn bán nhà vào thời điểm này. Bán có khi không mua lại được căn nhà khác, mà cũng có thể bán 'hố'.

Theo báo cáo mới từ CoreLogic, trong tháng Năm vừa qua, giá nhà đã tăng 7.1% trung bình hàng năm. Đó là bước nhảy vọt lớn nhất trong bốn năm qua. Mặc cho lãi suất thế chấp tăng, vẫn không làm giảm nhu cầu, thậm chí có thể rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng.

"Trong quý đầu tiên, số liệu cho thấy khoảng 50% trên toàn bộ chủ nhà hiện tại có một tỷ lệ thế chấp là 3.75% hoặc ít hơn," Frank Nothaft, kinh tế gia trưởng cho CoreLogic nói. “Tỷ lệ thế chấp của tháng Năm đạt mức cao nhất trong bảy năm qua là 4,6%, với số lượng chủ nhà gia tăng giữ các khoản vay có lãi suất thấp mà họ hiện có, thay vì bán và mua nhà khác có lãi suất cao hơn.”

Theo khảo sát của John Burns Real Estate Consulting, 36% những người đang là chủ nhà nói rằng họ có thể sẽ không có kế hoạch đổi nhà.

Giá trung bình của một căn nhà hiện có được bán trong tháng Năm là $ 264,800, theo Hiệp hội các nhà môi giới quốc gia. Tuy nhiên, tất cả các bất động sản giao dịch đều ở ngay trong cùng một địa phương, và một số ít ở các thị trường nóng hơn như Seattle, Denver và San Francisco.

Trong vòng suốt 3 năm qua, số lượng nhà để bán ngày càng giảm dần, theo Hiệp Hội Chuyên Viên Địa Ốc Quốc Gia.

Người mua tiềm năng là người trẻ đã trì hoãn kế hoạch mua nhà do suy thoái kinh tế và nợ vay sinh viên ở mức cao. Họ cũng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống bởi tiền thuê nhà cao, khiến cho việc tiết kiệm tiền để đặt cọc mua nhà càng trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, người đi thuê nhà cũng không sung sướng gì, bởi giá thuê nhà cũng tăng. Đó là lý do chính, khiến tỷ lệ người kết hôn và sinh sản giảm sút trong vài năm gần đây, theo một nghiên cứu của Freddie Mac.

Người có nhà không muốn di chuyển, người bán không dám hó hé gì sợ bị hố, người mua thấp thỏm chờ đợi vì chẳng có nhà để mua, người ở thuê lo lắng vì thu nhập không tang mà chủ nhà cứ đòi tăng tiền thuê. Tình hình thị trường bất động sản vẫn còn rất tối tăm, chưa có dấu hiệu sáng sủa. Nhưng khó khăn nhất vẫn thuộc về những người chưa có nhà, đang phải đi thuê, đi mướn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising