Thursday, 19/05/2016 - 11:16:01

Giá nhà California thấp hơn, nhưng có thể tăng nhanh trở lại

Một phụ nữ đang đẩy xe em bé tại San Gabriel, Nam California ngày 17 tháng 5, 2016. Bà đi ngang một công trình xây dựng được tài trợ bởi Ngân Hàng Thương Mại Thượng Hải. Giá nhà tại California đang bị đẩy lên cao một phần vì làn sóng người Trung Hoa mua nhà tại Mỹ. (Frederic J. Brown/ Getty Images)

 

Giá nhà tại California đã nằm ở mức vừa phải vào đầu năm nay, theo một bản báo cáo được Hiệp Hội Các Chuyên Viên Môi Giới Địa Ốc California (CAR) công bố giữa tháng Năm.

Chỉ số gia cư giá cả vừa phải cho thấy tỷ lệ phần trăm của những gia đình ở California có khả năng tài chánh để mua được một căn nhà có giá trung bình, trong tam cá nguyệt thứ nhất của năm nay. Ba tháng này chứng kiến một mức tăng 4 phần trăm từ mức 30 phần trăm trong tam cá nguyệt thứ tư của năm ngoái. Oscar Wei, kinh tế gia cao cấp của CAR, cho biết.

Mặc dù dường như đó không phải là một số lượng đáng kể, ông Wei nói với đài phát thanh KPCC rằng đó thực sự là một dấu hiệu tốt. Một mức tăng tỷ lệ bình thường thường là khoảng từ 1 tới 2 phần trăm, theo ông cho hay.

Một ngôi nhà có giá trung bình ở California là $465,280, theo bản báo cáo cho biết. Điều này có nghĩa là những người mua nhà cần phải kiếm được khoản thu nhập tối thiểu hàng năm là $92,571, thì mới hội đủ điều kiện để mua nhà.

Những mức lương cao hơn và những mức giá nhà thấp hơn theo mùa là lý do khiến cho khả năng tài chánh để mua nhà tăng lên, theo bản báo cáo cho biết. Chỉ số khả năng mua nhà của California đã đạt đến mức cao đỉnh là 56 phần trăm, trong tam cá nguyệt thứ nhất của năm 2012.

Giá nhà có xu hướng giảm xuống trong tam cá nguyệt đầu tiên của mỗi năm, theo ông Wei nói. Đó là ở mức 34 phần trăm trong cùng thời kỳ trong năm ngoái. Giá nhà thường tăng lên vào khoảng giữa năm.
Các gia đình có đông người hơn, bao gồm cả trẻ em, thường dời nhà trong những giai đoạn ấy, khiến cho giá nhà tăng lên, theo ông Wei cho biết.

Ông nói với đài KPCC, “Khi chúng ta nói về khả năng mua nhà, nhiều khi chúng ta nhìn vào con số chạy tít lớn, đó là số lượng tính trên cấp độ tiểu bang. Thế nhưng chúng ta cũng phải nhìn vào các quận hạt khác nhau.

Khi các gia đình không có đủ khả năng mua nhà trong những khu vực như Orange County, họ bắt đầu tìm kiếm ở các vùng lân cận như Riverside County và San Bernardino County, được xếp hạng là một trong những quận hạt có giá nhà vừa phải nhất tại California, ở mức 57 phần trăm, theo ông Wei cho biết,

San Francisco County là nơi nhà cửa có giá ít vừa tầm nhất, ở mức 13 phần trăm, theo bản báo cáo cho biết.

Los Angeles County cũng chứng kiến một mức tăng 4 phần trăm từ tam cá nguyệt thứ tư của năm ngoái ở mức 27 phần trăm, ông nói.

Ông Wei nói, “Chúng ta đang nhìn thấy một chút gia tăng trong khả năng mua nhà.”
Ông Wei nói rằng điều này là do số lượng công ăn việc làm tăng lên, đặc biệt trong ngành xây dựng. Điều này sẽ tạo ra thêm nguồn cung cấp cho nhu cầu, và giúp làm giảm bớt áp lực trên giá nhà tăng cao.

Ông nói rằng ngoài những mức lãi suất thấp mà ông dự đoán sẽ sớm lạm phát, điều này đem lại bầu không khí hoàn hảo cho những người có thể mua nhà.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp