Thursday, 20/09/2018 - 09:53:15

Giá nhà bị ảnh hưởng bởi sản phẩm của Trung Quốc bị đánh thuế cao


(Getty Images)

Hiện nay, trước tình hình giá nhà vẫn cao, các công ty xây nhà đang lo lắng về khả năng chi trả của người mua.

Tuy vậy, chỉ số tình cảm của các công ty xây dựng nhà trong tháng 9 lại diễn ra ổn định, ở mức 67 trên Chỉ Số Thị Trường Nhà Ở của Wells Fargo, hoặc HMI. Con số 67 được đánh giá là tốt, bởi cứ trên 50 thì được coi là dấu hiệu tích cực.

Vào năm ngoái, chỉ số này tăng từ mức 64 lên tới 70, nhưng sau đó giảm dần giảm do các công ty xây dựng đã bị áp lực từ tất cả các chi phí gia tăng và sự thiếu hụt lao động có tay nghề cao.

"Mặc dù lo ngại về khả năng chi trả tăng cao, các công ty xây dựng tiếp tục báo cáo nhu cầu nhà ở vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm, đặc biệt là giới trẻ và những người mới nhập cư rất đang cần mua nhà," Chủ Tịch Hiệp Hội Quốc Gia Các Công Ty Xây Dựng Nhà (NAHB) Randy Noel, một nhà xây dựng từ Laplace, Louisiana cho biết. "Việc giá gỗ xẻ giảm gần đây từ mức cao kỷ lục hồi đầu mùa hè này cũng là một tin vui, mặc dù các nhà xây dựng vẫn rất muốn giảm chi phí xây dựng để giữ giá bán cạnh tranh."

Tuy giá gỗ giảm từ mức cao kỷ lục vào mùa xuân năm ngoái, cuộc khảo sát cho thấy mối đe dọa từ cơ quan thuế đánh vào các sản phẩm Trung Quốc với mức thuế chắc chắn sẽ tăng lên. Mối quan tâm này giờ đây đã trở thành sự thực. Và như thế, các công ty xây dựng phải đối phó trước tình trạng các chi phí phải bỏ ra cao hơn trước.

Trong số gần 6,000 sản phẩm được liệt kê trong các mức thuế mới nhất từ chính quyền Trump, một cái nhìn sơ bộ của NAHB đã tìm thấy khoảng 600 sản phẩm có 'dính líu' đến ngành xây dựng nhà hoặc cho các công cụ được sử dụng để xây dựng nhà cửa. Điều đó đại diện cho $10 tỷ Mỹ kim hàng hóa, với mức thuế suất 10%, đạt mức thuế $1 tỷ Mỹ kim về nhà ở, bao gồm các thiết bị và các loại sản phẩm đồ đạc khác trong nhà.

Ông Robert Dietz, chuyên gia kinh tế trưởng của NAHB cho biết, "Khả năng trả tiền nhà đang là một thử thách. Các công ty xây dựng phải đối phó với các quy định quá nặng nề và chi phí nguyên vật liệu tăng cao hơn bởi một cuộc giao tranh leo thang. Lãi suất cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng."
(Theo CNBC)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising