Thursday, 18/10/2018 - 08:38:49

Giá gỗ giảm, các nhà thầu xây dựng bớt... căng thẳng


Xây nhà mới tại Rodeo, California. (Getty Images)

Dù vẫn đang phải tiếp tục đối phó trước nhiều thử thách lớn như thiếu hụt nhân công lao động, trong tháng Mười các nhà thầu xây dựng của Hoa Kỳ đã bớt căng thẳng hơn khi giá gỗ giảm.

Một cuộc khảo sát hàng tháng từ Hiệp Hội Các Công Ty Xây Dựng Nhà Quốc Gia (NAHB), chỉ số đã tăng một điểm trong tháng Mười lên 68, thay vì 67 của tháng Chín. Cứ trên 50 đều được coi là tích cực. Con số này cũng nói lên một sự bình ổn trong giới xây dựng, do khơng thay đổi so với tháng Mười năm 2017.

"Các công ty xây dựng được thúc đẩy bởi nhu cầu nhà ở tăng, một nền kinh tế đang phát triển và một thế hệ với số người thất nghiệp thấp," Chủ tịch NAHB Randy Noel, một nhà xây dựng từ LaPlace, LA., cho biết.
"Các nhà xây dựng cũng cảm thấy yên tâm rằng giá gỗ đã giảm trong ba tháng liên tiếp và ở mức cao hơn vào đầu mùa hè này, nhưng họ vẫn cần phải quản lý chi phí để giữ giá nhà ở mức phải chăng mà người mua có thể chấp nhận được."

Giá gỗ xẻ giảm do nguồn cung đang tăng, với mức tăng khoảng 5% trong bốn tháng đầu năm nay, theo Robert Dietz, kinh tế gia trưởng của NAHB.

Trong ba thành phần của chỉ số, điều kiện bán hiện tại tăng một điểm, lên 74, và kỳ vọng doanh số bán trong sáu tháng tới tăng một điểm, lên 75. Số lượng người mua truy cập đạt mức tăng lớn nhất, tăng bốn điểm, lên 53.

Mặc dù tăng lưu lượng truy cập của người mua, doanh số bán lại suy yếu trong nhiều năm nay cho cả nhà mới xây lẫn nhà có sẵn. Nhu cầu thì lớn, nhưng giá tăng mạnh đã khiến nhiều người mua đành 'chia tay ngậm ngùi' vì không đủ khả năng tài chính.

Dietz cho biết, “Điều kiện kinh tế thuận lợi, dân số gia tăng, nhu cầu mạnh mẽ, nhưng khả năng chi trả nhà ở đã trở thành một thách thức do giá cả liên tục và lãi suất tăng.”

Tỷ lệ lãi xuất hiện đang tăng hơn 1% so với một năm trước, làm suy yếu khả năng chi trả hơn nữa. Giá nhà đã tăng mạnh nhất trong hai tháng qua và tiếp tục tăng cao hơn.

Các nhà thầu xây dựng kiếm được lợi nhuận từ việc mua bán nhà hiện hữu. Còn với nhà mới xây, vì giá đất, giá nhân công lao động và vật liệu xây dựng cao hơn, nên lợi nhuận sẽ ít đi, nhất là với những nhà có giá phải chăng.
(Theo CNBC)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising