Friday, 01/12/2017 - 12:33:13

Gia đình Trump thắp đèn cây thông Giáng Sinh Quốc GiaHOA THỊNH ĐỐN – Tổng Thống Donald Trump, Đệ Nhất Phu Nhân Melania, và các thành viên gia đình, đã khởi động mùa lễ hội tại thủ đô Hoa Kỳ vào tối thứ Năm, bằng nghi thức thắp đèn cho cây thông Giáng Sinh Quốc Gia tại công viên Presidents Park của khu The Ellipse. Đây là năm thứ 95 cây thông Giáng Sinh Quốc Gia được thắp đèn, biến sự kiện này thành một trong những truyền thống mùa lễ lâu đời nhất của Hoa Kỳ.
Tổng Thống Calvin Coolidge là người thắp đèn cây thông đầu tiên vào đêm Giáng Sinh năm 1923, trước đám đông 3,000 người tại sân The Ellipse. Mỗi tổng thống sau đó đều tiếp tục thực hiện truyền thống này. Sự kiện năm nay được chủ trì bởi những người dẫn chương trình Kathie Gifford và Dean Cain, với sự biểu diễn của các nghệ sĩ như Boys II Bow Ties, Craig Campbell, Jack Wagner, cùng ban nhạc Hải quân Hoa Kỳ.
Đây là lễ thắp đèn cây thông Giáng Sinh Quốc Gia đầu tiên của gia đình Tổng Thống Trump. Đệ Nhất Phu Nhân Melania là người nhấn nút thắp đèn, sau khi ông Trump và đám đông đếm ngược thời gian.

Dự luật thuế Thượng Viện sẽ làm tăng thâm hụt thêm $1 ngàn tỷ
HOA THỊNH ĐỐN – Đảng Cộng Hòa đang kỳ vọng rằng, dự luật cải tổ thuế của đảng này sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển. Tuy nhiên, bản phân tích của một cơ quan phi đảng phái cho thấy, dự luật thuế Thượng Viện dù đem lại một số thúc đẩy kinh tế, nhưng các lợi ích này không đủ để bù vào các tổn thất đến từ việc cắt giảm thuế cho cá nhân và cơ sở thương mại.
Ủy Ban Chung về Thuế (JCT), một cơ quan quốc hội chuyên đánh giá các dự luật thuế, ước tính rằng dự luật thuế Thượng Viện sẽ tạo ra sự phát triển đủ để đem về $408 tỷ doanh thu mới trong vòng một thập niên. Tuy nhiên, cho dù đã tính cả khoản doanh thu tăng thêm này, dự luật vẫn sẽ làm tăng thêm $1 ngàn tỷ Mỹ kim vào thâm hụt ngân sách.
Bản phân tích kinh tế vĩ mô của JCT khác biệt rất nhiều so với tuyên bố của Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin, cho rằng việc giảm thuế sẽ tạo ra sự phát triển đủ để tự bù đắp tổn thất. Không lâu sau khi bản phân tích của JCT được công bố. Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện, vốn do đảng Cộng Hòa lãnh đạo, đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng bản phân tích này là không đầy đủ, vì dự luật thuế vẫn đang được điều chỉnh. Thượng Viện nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu cho dự luật vào thứ Sáu.

Động đất 4.1 độ ở miền đông
DELAWARE – Một trận động đất đã xảy ra tại vùng vịnh Delaware, thuộc tiểu bang Delaware, vào hôm thứ Năm. Cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS ban đầu thông báo trận động đất mạnh 5.1 độ, nhưng sau đó giảm xuống còn 4.1 độ Richter. Rất nhiều người dân đã lên mạng xã hội để kể về trận động đất hiếm hoi tại vùng đông bắc Hoa Kỳ. Hiện không có báo cáo nào về người bị thương hoặc tổn thất tài sản.

Bé 1 tuổi chết đuối trong xô nước
LOS ANGELES – Một bé trai nhỏ tuổi đã chết đuối, sau khi em té vào một xô nước lau nhà, tại một cơ sở tập thể thao ở North Hollywood. Bé trai, được cho là khoảng 1 tuổi, đã được đặt nằm ngủ một mình trong một căn phòng, trong khi người mẹ học nhảy Zumba trong một phòng studio ngay bên cạnh. Em bé đã tự thức dậy, và sau đó bị té vào một xô nước lau nhà.
Nhân viên y tế được gọi đến cơ sở trên đường Saticoy lúc 11:18 sáng, với tin báo về một bé trai bất tỉnh. Em bé được đưa vào bệnh viện và được xác định đã thiệt mạng. Sự việc đang được điều tra thêm.

Hoàng hôn màu xanh trên bề mặt Hỏa Tinh
HOA THỊNH ĐỐN – Cơ Quan Không Gian NASA vừa công bố một bức ảnh kỳ ảo về hoàng hôn màu xanh trên Hỏa Tinh, được chụp lại bởi xe robot thám hiểm. Xe Curiosity do NASA chế tạo đã gởi về hình ảnh hoàng hôn trên Hỏa Tinh với ánh sáng xanh độc đáo. Xe Curiosity hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa ngày 6 tháng 8, 2012 và đến nay vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu hành tinh này.
Damia Bouic, chuyên gia xử lý hình ảnh từ các xe thám hiểm Hỏa Tinh, cho biết, ánh sáng xanh trong hình không phải do chỉnh sửa, Dù được gọi là "Hành tinh đỏ" nhưng hoàng hôn trên sao Hỏa sẽ có màu xanh, kể cả khi quan sát bằng mắt thường. Mặt Trời hoàn toàn không thay đổi. Tuy nhiên, cảnh Mặt Trời lặn trông khác lạ khi nhìn dưới khí quyển Hỏa Tinh.
"Màu sắc này hình thành do các hạt bụi siêu nhỏ trên sao Hỏa có kích thước phù hợp để ánh sáng xanh xuyên qua khí quyển tốt hơn. Khi ánh sáng xanh bị bụi làm tán xạ, nó sẽ ở gần hướng Mặt Trời hơn so với những ánh sáng màu khác. Vùng trời còn lại sẽ mang sắc vàng đến cam, vì ánh sáng vàng và đỏ tản ra khắp nơi trên cao thay vì bị hấp thụ hay tập trung gần Mặt Trời,” ông Mark Lemmon, nhà khoa học khí quyển tại Đại học Texas A&M, giải thích.
Xe thám hiểm Curiosity ban đầu được thiết kế để khám phá bề mặt sao Hỏa trong hai năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã hai lần gia hạn nhiệm vụ này, do chiếc xe vẫn chịu đựng tốt với điều kiện môi trường khắc nghiệt trên Hỏa Tinh. Tình huống tương tự từng xảy ra với Opportunity, một xe thám hiểm khác do NASA chế tạo. Opportunity là thiết bị thăm dò bền bỉ nhất trên sao Hỏa khi chỉ được thiết kế để hoạt động trong 90 ngày, nhưng cuối cùng lại kéo dài đến 13 năm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising