Saturday, 29/07/2017 - 09:37:56

Gia đình Mục Sư Nguyễn Công Chính đặt chân đến miền đất tự do

Bài THANH PHONG

LOS ANGELES - Như Viễn Đông đã loan trong số báo ra ngày thứ Bảy, Mục Sư Nguyễn Công Chính và vợ ông là bà Nguyễn Thị Hồng cùng năm người con đã đặt chân đến phi trường quốc tế Los Angeles vào lúc sau 9 giờ tối thứ Sáu, 28 tháng 7, 2017 sau nhiều năm bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam giam giữ và tra tấn dã man với cáo buộc “Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo điều 87 bộ luật hình sự của chính quyền CSVN.

Ngay khi được tin gia đình Mục Sư Nguyễn Công Chính được nhà cầm quyền CSVN trả tự do và trục xuất sang Hoa Kỳ và theo tin cho biết, gia đình Mục Sư sẽ đến phi trường quốc tế Los Angeles lúc 7 giờ 30 tối, nên Giám Mục Trần Thanh Vân đã hướng dẫn một phái đoàn, trong đó có anh Lý Vĩnh Phong, trợ lý của Dân Biểu Alan Lowenthal và một số đồng hương ra phi trường đón tiếp gia đình tù nhân lương tâm, Mục Sư Nguyễn Công Chính.


Mục Sư Nguyễn Công Chính (giữa, cầm hoa) cùng vợ và các con được tiếp đón tại phi trường Los Angeles vào đêm thứ Sáu. Trong phái đoàn đến đón gia đình Mục Sư có anh Lý Vĩnh Phong, trợ lý của Dân Biểu Liên bang Alan Lowenthal (quỳ, bên phải), và Linh Mục Nguyễn Văn Khải thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà (đứng bên cạnh Mục Sư Chính). Tạm thời thì gia đình mục sư sẽ sống với người thân tại thành phố Anaheim. (Hình do Giám Mục Trần Thanh Vân cung cấp)

Đức Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân (Hội Thánh Lutheran) cho Viễn Đông biết, vì máy bay bị delay nên đến trễ, thay vì 7 giờ 30 mãi đến khoảng 9 giờ máy bay mới hạ cánh, và sau khi làm thủ tục giấy tờ thì phái đoàn ra đón mới được gặp gia đình Mục Sư Chính. Gia đình Mục Sư được nhà cầm quyền CSVN chở ra phi trường Tân Sơn Nhất và lên một phi cơ của hãng hàng không Phi Luật Tân đi Hoa Kỳ, có một nhân viên của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Saigon đi theo để giúp gia đình Mục Sư.


(GM Trần Thanh Vân cung cấp)

Giám Mục Trần Thanh Vân cho biết, về sức khỏe thì trông Mục Sư Chính vẫn còn mập mạp nhưng Mục Sư nói với vị Giám Mục rằng, trong người ông cảm thấy rất đuối sức vì trong tù, ngoài sự hành hạ, tra tấn, Việt Cộng còn cho ông ăn, uống những thứ độc hại mà không có thuốc men nên ngay sau khi đến được Hoa Kỳ, việc đầu tiên là phải đi kiểm tra sức khỏe trước đã.

Giám Mục Trần Thanh Vân cũng cho hay, Giáo Hội Lutheran đã chuẩn bị sẵn phòng ốc cho gia đình Mục sư Chính, nhưng một gia đình người bạn thân ở Anaheim muốn được giúp đỡ, săn sóc gia đình Mục Sư trong thời gian đầu, nên hiện giờ Mục Sư Chính và gia đình đang ở Anaheim.

Cùng ra phi trường đón gia đình Mục Sư Chính có Linh Mục Nguyễn Văn Khải (Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà), anh Lý Vĩnh Phong, trợ lý của Dân Biểu Liên bang Alan Lowenthal, và một số đồng hương, tín hữu Tin Lành Lutheran.

Anh Lý Vĩnh Phong cho biết, “Dân biểu Alan Lowenthal hoan nghênh việc tù nhân lương tâm Mục sư Nguyễn Công Chính được chính quyền CSVN trả tự do, trong khi ông cũng bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với việc trục xuất MS Chính và gia đình ông ra khỏi Việt Nam. Dân biểu Alan Lowenthal nói, Tôi rất vui mừng là MS Chính đã được trả tự do và đến Mỹ an toàn. Nhưng tôi cũng cảm thấy rất buồn khi một vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo, một người ôn hòa, đã bị buộc phải rời quê hương của mình chỉ vì ông đã can đảm đứng lên để bảo vệ quyền tự do tôn giáo, là một quyền căn bản của con người trên thế giới.”
Vào năm 2014, Dân Biểu Alan Lowenthal đã chính thức nhận “đỡ đầu” cho tù nhân lương tâm MS Nguyễn Công Chính qua chương trình “ Defending Freedoms Project” của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ, và từ đó, Dân Biểu Lowenthal đã không ngừng tranh đấu cho việc trả tự do cho MS Chính và đã nhiều lần lên tiếng với chính quyền CSVN cũng như Hoa Kỳ. MS Chính là người thứ hai được Dân Biểu Alan Lowenthal nhận đỡ đầu, người thứ nhất là cựu tù nhân lương tâm, Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, được CSVN trả tự do tháng 4/2014.

Ngoài sự can thiệp của Dân Biểu Alan Lowenthal, tổ chức BPSOS do TS Nguyễn Đình Thắng làm Tổng Giám Đốc cũng đã mạnh mẽ lên tiếng yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ can thiệp, buộc nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho MS Nguyễn Công Chính. Tổ chức Ân Xá Quốc Tế và nhiều tổ chức khác cũng đã lên tiếng yêu cầu CSVN phải trả tự do, phải bồi thường cho gia đình MS Chính theo đúng cam kết Quốc Tế Về Chống Tra Tấn và Đối Xử Phi Nhân, Tàn Ác mà nhà cầm quyền CSVN đã ký.

MS Nguyễn Công Chính, trong một phiên tòa ngắn ngủi, diễn ra chỉ một ngày vào tháng 3, 2012 đã bị cộng sản kết án 11 năm tù, một bản án tùy tiện, mơ hồ chỉ vì ông thực thi tín ngưỡng và quyền tự do tôn giáo của ông và đó cũng là một quyền tự do được ghi trong Hiến Pháp Việt Nam. Những hoạt động ôn hòa của MS Chính qua việc phê bình các chính sách của chính quyền VN không đủ làm lý do chính đáng cho án tù đối với MS Chính, cũng như những sự sách nhiễu và tấn công đối với vợ và gia đình ông. Dân Biểu Alan Lowenthal cho biết như vậy.


Từ khóa tìm kiếm:
Nguyễn Công Chính
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp