Monday, 25/05/2020 - 05:52:13

Gia Đình Mũ Đỏ tưởng niệm 81 tử sĩ Nhảy Dù nhân Lễ Chiến Sĩ Trận Vong


Các chiến hữu mũ đỏ Nam Cali đang chào kính cẩn trước bia mộ của 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù vào sáng thứ Hai, 25 tháng 5, 2020 tại Nghĩa Trang Westminster Memorial Park nhân ngày lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Chính phủ Hoa Kỳ đã chọn ngày thứ Hai cuối cùng của tháng Năm là ngày lễ Memorial để toàn quốc tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc. Hàng năm tại Westminster, buổi lễ diễn ra thật trang trọng tại nghĩa trang Westminster. Năm nay buổi lễ bị hủy bỏ vì Covid-19.
Tuy không tổ chức như mọi năm nhưng trong lối vào nghĩa trang, một hàng cờ Hoa Kỳ được treo thẳng tắp; trên tất cả các ngôi mộ đều cắm một lá cờ Hoa Kỳ, và tại tượng đài ngay giữa nghĩa trang, là cờ Hoa Kỳ được treo trong thế cờ rũ.

Hàng năm không chỉ chính quyền và người dân Hoa Kỳ mà còn các chiến hữu Quân Lực VNCH cũng đến nghĩa trang cắm trên các ngôi mộ tử sĩ hai lá cờ Hoa Kỳ và VNCH. Đặc biệt năm nay, Gia Đình Mũ Đỏ Nam California do chiến hữu Hoàng Tấn Kỳ làm Hội Trưởng đã cùng một số mũ đỏ đến trước tấm bia ghi 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù để đặt vòng hoa, mâm hoa quả và thắp hương tưởng niệm anh linh các chiến sĩ mũ đỏ QL/VNCH đã vị quốc vong thân.

 
Chiến hữu Hoàng Tấn Kỳ, bên trái, và một mũ đỏ khác mang theo lá cờ Tiểu đoàn 7 Nhảy Dù đặt trước bia Tưởng Niệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Trên một số ngôi mộ các chiến hữu Quân Lực VNCH trong nghĩa trang quân đội, cạnh tượng đài thuyền nhân cũng thấy cắm hai lá cờ nhỏ Mỹ-Việt. Vào lúc 10 giờ sáng, vị dân cử duy nhất có mặt là Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân. Hai ông bà mang một lẵng hoa đến đặt trước bia Tưởng Niệm 81 anh linh tử sĩ Nhảy Dù và lâm râm cầu nguyện.
Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong mang một ý nghĩa vô cùng cao cả, một ngày lễ để vinh danh tất cả các chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc, những người còn sống là những người đã chịu ơn họ, vì họ chiến đấu, hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước và bảo vệ người dân. Đối với cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản, việc đền ơn đáp nghĩa các tử sĩ QL/VNCH không chỉ các chiến sĩ đã hy sinh tính mạng mà cả những thương binh đã bị mất một phần thân thể trong cuộc chiến; hàng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh - Người Thương Binh VNCH vẫn được tổ chức và thu được một ngân khoản rất lớn để gửi về giúp các thương phế binh, quả phụ VNCH.


Trước đài tưởng niệm, hai lá cờ Hoa Kỳ và VNCH được treo trong tư thế cờ rũ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau cuộc chiến, chưa thấy một chiến hữu QL/VNCH nào tự tử, trong khi các cựu quân nhân Hoa Kỳ, theo thăm dò của Wounded Warrior Projects 2015 cho biết, có khá nhiều người tự tử, nhất là các quân nhân đã tham chiến tại chiến trường Iraq và Afghanistan. Có 2 triệu 700 ngàn quân nhân Mỹ tham chiến ở hai chiến trường này thì có đến 970 ngàn người bị chấn thương tinh thần.
Trong ngày Memorial, đặc biệt trong đại dịch Covid-19 này, nhiều người đã cầu nguyện cho linh hồn, vong linh các các tử sĩ được về cõi vĩnh hằng, và cầu nguyện cho các chiến sĩ Hoa Kỳ trong đó có các quân nhân Mỹ gốc Việt được bình an trước cơn đại dịch Covid 19 cũng như trong các cuộc chiến bảo vệ tự do cho toàn thế giới.


Một hàng dài từ ngoài cổng vào khu đài tưởng niệm vẫn được treo những lá cờ Hoa Kỳ thẳng tắp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements