Wednesday, 18/04/2018 - 08:03:23

Gia Đình Lại Giang họp mặt thường niên năm thứ 26

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Thầy, trò các trường trung học Tăng Bạt Hổ, Bồ Đề Bồng Sơn, Bán Công Tam Quan thuộc tỉnh Quy Nhơn, Bình Định đang cư ngụ tại Orange County, California và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ đã về miền nắng ấm Cali tham dự buổi họp mặt thường niên lần thứ 26 tổ chức vào hai ngày 13 và 14 tháng 4, 2018.
Thứ Sáu ngày 13 tháng Tư là ngày tiền hội ngộ, tổ chức tại Thư Viện Việt Nam để trò tiếp thầy, bạn bè lâu ngày gặp nhau hàn huyên tâm sự và chuẩn bị cho ngày hội ngộ chính thức vào chiều thứ Bảy, 14 tháng Tư, tại nhà hàng Diamond, TP Garden Grove.

Ban tổ chức Ngày Họp Mặt Gia Đình Lại Giang và cũng là nhóm chủ trương Đặc San Lại Giang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Trong buổi họp mặt chính thức, nhà văn Lê Anh Dũng (Lê Tâm Anh) và ông Tom Võ là hai người điều hợp chương trình cho biết có các thầy, cô Trần Anh Lan, Trần Văn Phúc, Phan Văn Tá, Lê Văn Dung, Lê Văn Ba, Lý Di, Nguyễn Vinh và Nguyễn Hữu Thời đến tham dự.

Quan khách có bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ, Hội Trưởng Hội Tây Sơn Bình Định và phu nhân, hai niên trưởng Vũ Trọng Mục và Nguyễn Thành Danh; Trung Tá Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn 110 và phu nhân, bà Lệ Giang Phan Thị Chín, Hội Trưởng Hội Bà Triệu; Nhạc sĩ Cao Minh Hưng và CLB Tình Nghệ Sĩ, Liên Trường Quy Nhơn, một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku cùng đông đảo cơ quan truyền thông.

Trưởng Ban Tổ Chức buổi họp mặt lần này là ông Nguyễn Trọng Khiêm. Trong lời chào mừng quý thầy, cô, quan khách và đồng môn, nhân dịp Tháng Tư Đen, ông Khiêm nói, “Nhắc đến Tháng Tư , không ai không khỏi ngậm ngùi. Giáo Chức không thực hiện được hoài bão Ươm Hoa Cho Đời, Quân đội không bảo vệ được dân, bỗng chốc mất tất cả!”

Ông nhắc đến tình trạng quê hương Việt Nam hiện nay, trong đó có những bà con thân quyến của mình đang phải chịu cảnh bất công, áp bức dưới chế độ vô nhân, gian xảo làm con người bị tha hóa khiến phải dối trá để sống còn.


Vũ khúc “Cánh Bướm Vườn Xuân” do các cựu học sinh Gia Đình Lại Giang trình diễn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Nhân Tháng Tư Đen, chúng ta ngầm nhắc nhở nhau đừng quên trách nhiệm. Mặc dù chúng ta không còn cầm súng, nhưng chúng ta còn cơ hội cầm bút để chúng ta múa bút. Là nhân chứng của lịch sử, chúng ta hãy viết lên tất cả sự thật để các thế hệ mai sau biết về lịch sử nước nhà dưới sự cai trị của chế độ cộng sản.”

Trước khi dứt lời, ông Nguyễn Trọng Khiêm kính chúc quý Thầy, Cô và đồng môn nhiều sức khỏe để hy vọng ngày gân đây thầy, trò họp mặt Gia Đình Lại Giang ngay trên quê hương Bồng Sơn hay Tam Quan Bình Định, ông giới thiệu và mời các thành viên Ban Tổ Chức gồm quý ông: Uyển, Lang, Chăng, Tân, Triết, Dũng, Tom Võ lên sân khấu cùng với ông chào mừng các giáo sư, quan khách và đồng môn.

Trong tinh thần “Tôn Sư Trọng Đạo” của các học sinh dưới nền giáo dục nhân bản của Việt Nam Cộng hòa, Ban Tổ Chức thay mặt các cựu học sinh kính tặng mỗi vị giáo sư một bó hoa tươi. Sau đó, ông Lê Anh Dũng giới thiệu từng nhóm đồng môn từ các tiểu bang Missouri, Texas, Colorado, Arizona, Connecticut, San Jose, San Diego, mỗi nhóm nhận được một tràng pháo tay chào đón nồng nhiệt.

Một số giáo chức tham dự (Thanh Phong/ Viễn Đông)Tiếp nối là màn vũ “Cánh Bướm Vườn Xuân” do cô Ngọc Cầm đạo diễn. Ba giáo sư: Lý Di, Trần Văn Phúc và Ngọc Cầm là các giáo sư cao niên được ban tổ chức chúc thọ và sau đó, thầy Trần Văn Phúc đại diện nói mấy lời cảm tưởng và cám ơn các cựu học sinh dù nay tóc đã bạc, tuổi đã cao vẫn không quên tình nghĩa thầy, trò.
Cựu học sinh Trần Thức (Texas) nêu cảm tưởng trong ngày họp mặt lần thứ 26. Tiếp đến là phần báo cáo tài chánh của Thủ quỹ .

Nhà văn Lê Anh Dũng, một cựu học sinh vừa có tài viết văn, làm thơ, sáng tác nhạc và là cũng là một họa sĩ theo trường phái Picasso cụ thể là họa phẩm “Bão Tố” in trong Đặc San Lại Giang năm 2016; ông là một trong Nhóm Chủ Trương Đặc San Lại Giang 15 người, lên giới thiệu Đặc San Lại Giang Xuân Mậu Tuất 2018 với 312 trang, là tiếng nói, là món ăn tinh thần của các cựu giáo chức, học sinh và thân hữu các trường Tăng Bạt Hổ, Bồ Đề Bồng Sơn và Bán Công Tam Quan.

Trong phần giới thiệu, có đoạn nhà văn Lê Anh Dũng nói, “Quả thật, Gia Đình Lại Giang cũng qua nhiều cơn bão tố nho nhỏ, nhưng cuối cùng, vì quyết tâm nên con thuyền vẫn vững vàng lướt sóng. Đặc San Lại Giang Xuân Mậu Tuất 2018 là câu trả lời tuyệt vời về tình thân ái, cùng nhau góp sức giữ vững con thuyền Lại Giang của toàn thể thầy, cô, thân hữu và cựu học sinh chúng ta.”

Trong lúc thầy trò và thân hữu nâng ly chúc mừng ngày họp mặt, chương trình văn nghệ cũng bắt đầu với vũ khúc “Đường Lên Thiên Thai” do ban vũ Gia Đình Lại Giang trình diễn dưới sự hướng dẫn của giáo sư Ngọc Cầm. Đặc biệt trong chương trình có màn Kịch thơ “Nguyễn Trãi Gặp Thị Lộ” do nhà văn Lê Anh Dũng biên soạn và CLB Tình Nghệ Sĩ thực hiện. Màn kịch thơ nói lên mối “Tình thơ” giữa Tướng công Nguyễn Trãi và Thị Lộ, một cô gái Bắc kỳ nho nhỏ ở Tây Hồ gánh chiếu Gon (chiếu hoa) đi bán, và cả hai đối đáp nhau bằng những vần thơ thật điệu nghệ và kết cuộc Nguyễn Trãi đưa nàng Thị Lộ “về dinh.”

Kịch thơ Nguyễn Trãi Gặp Thị Lộ đã thêm vào tiểu sử Lê Tâm Anh một chi tiết mới “Viết kịch bản”sau viết văn, làm thơ, hội họa. Tiếp theo, một hoạt cảnh mang tên “Duyên Quê” do hai anh chị Nguyễn Văn Chính trình diễn và nhiều màn văn nghệ khác đều được nồng nhiệt tán thưởng.

Quý vị giáo sư và các cựu học sinh trường Tăng Bạt Hổ, Bồ Đề Bồng Sơn và Bán Công Tam Quan đã chọn tên Lại Giang làm tên chung cho đại gia đình.

Vậy Lại Giang là gì? Tác giả Đào Đức Chương trong bài viết về Gia Đình Lại Giang in trong Đặc San Lại Giang năm Bính Thân 2016 viết: “Thời VNCH, miền Bắc Bình Định, tính từ Nam ra Bắc, có các Quận Hoài Ân, Hoài Nhơn bao gồm cả An Lão và Nha Tam Quan. Vùng đất này có con sông lớn hàng thứ hai toàn tỉnh là Lại Giang hay sông Lại, là tiếng gọi tắt của Lại Dương Giang. Có thể nói, Lại Giang là biểu tượng của Bắc Bình Định, vì thế, Hội Liên Trường của vùng này, tại hải ngoại lấy tên con sông đặt cho tên Hội…vì:
“ Nước Lại Giang mênh mông mùa nắng,

Dòng sông Côn lai láng mùa mưa.
Hai mươi sáu năm thành lập, 24 Đặc San Lại Giang ra đều đặn mỗi năm quả là một thành tích đáng nể của Gia Đình Lại Giang Nam California. Độc giả muốn đóng góp bài vở xin liên lạc: ldung3@gmail.com. Muốn có Đặc San xin liên lạc Thủ Quỹ: Phan Gia Quý: lmd912@yahoo.com.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising