Thursday, 02/07/2020 - 05:37:51

Gia đình khiếu nại việc tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đức Độ bị đối xử thô bạo, cho ăn cơm trộn phân


Nguyễn Văn Đức Độ trước ngày bị bắt năm 2016 (Nguyễn Độ/ Facebook)


ĐỒNG NAI - Gia đình của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đức Độ đã gởi thư khiếu nại khẩn cấp đến Viện Trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Đồng Nai và các cơ quan ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam. Thư gởi ngày 23 tháng 6, 2020 đã tố cáo việc cán bộ trại giam Z30A Xuân Lộc cho cảnh sát cơ động vào đánh đập tù nhân. Cho đến đầu tháng Bảy này, gia đình vẫn chưa nhận được thư trả lời từ phía nhà cầm quyền.

Ông Nguyễn Văn Đức Độ, 45 tuổi, đang thọ án 11 năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” trong một phiên tòa xử chung với các thành viên khác cùng tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam tự quyết hồi tháng Ba 2019.

Trong hai cuộc điện thoại dài 6 phút hôm 17 tháng 6, ông Độ kể cho người nhà nghe việc ông bị đánh đập và biệt giam từ một tháng trước đó vì bị cho là kích động bạo loạn khi dám có kiến nghị trại giam cho phép tù nhân được phơi nắng vào những ngày cuối tuần.

Vào ngày 30 tháng 6, ông Nguyễn Văn Đức Ấn, anh của ông Đức Độ, nói qua điện thoại với đài Đài Á Châu Tự Do (RFA) về tình trạng của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đức Độ, “Độ báo là bây giờ như vậy là chân đi lại rất là khó khăn. Độ nói là yêu cầu được đi khám y tế theo quy định nhưng mà bị từ chối,

“Bây giờ Độ nói là nghi bị đứt dây chằng, bây giờ chân bị sưng vì khi bị cùm hai ngày một đêm, Độ chịu không nổi nữa la lên và nói rằng là nếu không tháo cùm ra là chỉ có đập đầu tự tử chết thôi chứ còn không chịu đựng nổi nữa thì khi đó họ mới tháo cùm ra.”

Theo nội dung đơn của gia đình, khi bị biệt giam, ông Độ bị cán bộ trại giam Xuân Lộc phát khẩu phần ăn trộn với phân người hôi thối, mất vệ sinh với mục đích làm nhục nhân phẩm tù nhân, khiến ông Độ phải dùng tiền của gia đình gởi lưu ký để mua thực phẩm.

Hiện nay, ông Nguyễn Văn Đức Độ vẫn bị kỷ luật biệt giam và phải đến tháng Tám mới được gặp gia đình theo quy định.

Anh trai ông Độ cũng mong muốn, các tổ chức trong và ngoài nước lên tiếng để người nhà của ông được chăm sóc y tế và đối xử đúng mực như những gì Việt Nam đã cam kết với quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Đức Độ là một nhà hoạt động công đoàn bị tòa án cộng sản tại thành phố Sài Gòn tuyên phạt 11 năm tù hồi tháng 10 năm 2018 cùng với bốn thành viên của tổ chức Liên Minh Dân Tộc Tự Quyết.
Đến tháng 10 năm ngoái, người nhà cho biết ông Độ đã tuyệt thực năm ngày trong trại giam Xuân Lộc để phản đối việc căng-tin của trại giam bán thức ăn, đồ dùng cho tù nhân đắt gấp nhiều lần so với bên ngoài để thu lợi.

Trước đó một năm, ngày 15 tháng 10, 2018, ông Độ bị đánh đập tới mức gần chết trong khi bị giam giữ tại khám Chí Hòa. Sự việc xảy ra 10 ngày sau phiên tòa sơ thẩm xét xử các ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ, Nguyễn Quốc Hoàn, Từ Công Nghĩa và Phan Trung với cáo buộc “thực hiện hành vi nhằm lật đổ chính quyền.” Tại phiên tòa này, ông Độ bị kết án 11 năm tù giam và 3 năm quản chế, những người còn lại bị kết án từ 8 đến 15 năm tù giam và ba năm quản chế.

Theo lời ông Độ nói với ba người anh em trai trong buổi thăm gặp ngày 15 tháng 11, 2018 tại khám Chí Hoà, ông bị ba người tù hình sự cùng phòng đánh đập. Ông dùng chân đạp vào cửa phòng giam để kêu cứu và đòi được chuyển sang phòng giam khác, nhưng quản giáo nói không vấn đề gì và bỏ đi. Ngay sau khi quản giáo bỏ đi, ông lại bị ba người tù kia lôi ra đánh đập tiếp cho đến khi ông bất tỉnh. Vì vụ đánh đập này mà ông chịu nhiều vết thương trên mặt, đầu và thân thể. Sau đó, ông được chuyển đến nhà thương của khám Chí Hoà để điều trị những vết thương này.

Ông Lưu Văn Vịnh, người bị giam ở cùng khám, cho vợ ông biết rằng đây là lần thứ hai ông Độ bị đánh trong tù. Lần trước xảy ra vài tháng trước phiên sơ thẩm và quản giáo đánh ông sau khi có cãi cọ.
Các ông Vịnh, Độ, Hoàn, Nghĩa và Trung bị bắt và kết án vì bị cho là có liên quan đến kế hoạch thành lập Liên Minh Dân Tộc Việt, một tổ chức đấu tranh đòi nhân quyền và quyền chính trị cho người dân. Ông Độ còn là phó chủ tịch Phong Trào Lao Động Việt, một tổ chức đấu tranh đòi quyền lợi cho công nhân. Các lãnh đạo chủ chốt của tổ chức này bị những án tù dài như Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Trương Minh Đức, và Hoàng Đức Bình.

(Nguồn RFA, SBTN)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements