Tuesday, 27/08/2019 - 05:44:28

Gia Đình Hoàng Hạc kỷ niệm 13 năm thành lập

Bác sĩ , võ sư Phạm Gia Cổn sáng lập môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Đánh dấu 13 năm phục vụ cộng đồng qua môn thể dục “Khí Công Hoàng Hạc” do bác sĩ, võ sư Phạm Gia Cổn sáng lập, vào trưa thứ Bảy, ngày 24 tháng 8, 2019 vừa qua, Gia Đình Khí Công Hoàng Hạc (KCHH) đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm tại Trung Tâm Huấn Luyện Vovinam (Việt Võ Đạo) Nguyễn Bá Học thuộc Châu Đạo Cao Đài Nam California ở thành phố Westminster.
Chương trình kỷ niệm gồm có lời phát biểu của bác sĩ Chưởng Môn Phạm Gia Cổn về môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, giới thiệu DVD số 2 về môn Thể Dục Hoàng Hạc, phát bằng Thăng cấp, cắt bánh sinh nhật, và chương trình văn nghệ đặc sắc.

Ngoài vai trò là bác sĩ Quân Y cho binh chủng Nhảy Dù trước năm 1975, bác sĩ Phạm Gia Cổn còn là một võ sư thuộc nhiều môn phái khác nhau như Hapkido, Aikido, Taekwondo, Thiếu Lâm với những đẳng cấp cao như Đệ Cửu Đẳng Huyền Đai Hiệp Khí Đạo. Với kinh nghiệm chuyên môn về Y Khoa (bác sĩ gây mê và trị đau nhức), ông còn là một nhạc sĩ chuyên thổi kèn Saxophone, sáng tác nhiều ca khúc phổ từ thơ và cũng là người sáng lập ban nhạc Star Band. Bác sĩ Phạm Gia Cổn đã dành thời gian nhiều năm nghiên cứu, phối hợp giữa âm nhạc, võ thuật, y học để sáng lập môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc.


Ông bà Đỗ Kim Thiện, Mộng Tâm tặng hoa cho Thầy Cổn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sở dĩ ông chọn tên Hoàng Hạc, vì người Việt Nam mỗi khi đề cập đến tuổi cao niên thường dùng chữ “tuổi Hạc”. Hạc là loài chim quý, mỗi khi nó bay, Hạc giang rộng đôi cánh phe phẩy, nhịp nhàng bay lượn và sống rất lâu. Động tác này của chim Hạc được bác sĩ Phạm Gia Cổn nghiên cứu để đưa vào môn Thể Dục Hoàng Hạc mà ông gọi là “phe phẩy nhẹ nhàng, khoan thai” mà hữu hiệu.

Trong lời phát biểu, bác sĩ Cổn nói đi nói lại về động tác Thở trong Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc và bốn động tác căn bản: Bấm, Vòng, Vươn, Buông. Vừa nói, ông vừa biểu diễn và mời các môn sinh cùng biểu diễn để mọi người nhìn rõ những động tác rất dễ thực hiện.

Bác sĩ Cổn cũng giải thích cho biết, 13 năm qua đã có khoảng 300 đồng hương đến với môn Thể Dục Hoàng Hạc và nhiều người đã dứt được nhiều chứng bệnh, nhất là các bệnh về đau nhức, phong, tê thấp. Nhưng bác sĩ Cổn khẳng định, môn KCHH không chữa khỏi bệnh mà nó chỉ làm cho bệnh không phát triển. Chữa khỏi bệnh phải dùng thuốc đi kèm. Mọi người đến với nhau trong tình thân mật như một gia đình, vì thế Hoàng Hạc nghiễm nhiên mang tên “Gia Đình Hoàng Hạc” từ lúc nào không biết, và ngoài võ sư Chưởng Môn là Thầy dạy, Gia Đình Hoàng Hạc còn có một vị Gia Trưởng được mọi người quý mến, kính trọng là bác Trần Lục. Trong ngày kỷ niệm 13 năm thành lập, vị Gia Trưởng cũng được mời phát biểu mấy lời thật khiêm tốn được cả Gia Đình Hoàng Hạc và thân hữu nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.


Các học viên biểu diễn bốn động tác: Bấm, Vòng, Vươn, Buông. (Thanh Phong/Viễn Đông

 

Đánh dấu 13 năm môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc ra đời, bác sĩ Phạm Gia Cổn cho ra mắt cuốn DVD số 2 giúp cho những ai không đến võ đường được có thể tập theo sự hướng dẫn trong DVD. Sau đó, bác sĩ Chưởng Môn đã trao bằng Thăng Cấp I,II, III và IV cho một số võ sinh trong quá trình tập luyện đã đạt yêu cầu.
Để xác định sự hữu hiệu của môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, Viễn Đông đã phỏng vấn một số học viên, có người đã tập 10 năm, có người mới 6 tháng nhưng đều khẳng định tập rất dễ mà hiệu quả rất cao, nhiều chứng bệnh tê nhức, đau khớp biến mất, thậm chí có vị bị tiểu đường, cao huyết áo, sau nhiều năm tập nay đã hết hai chứng bệnh quái ác đó. Cụ thể có cụ bà Nguyễn Ngọc Cam gần 100 tuổi, lần nào cụ cũng biểu diễn môn “đánh ván”; chỉ cần cụ phẩy tay nhẹ nhàng, tấm ván bể làm đôi trước sự thán phục của mọi người, rồi đến ông bà Đỗ Kim Thiện, ông là cựu học sinh Chu Văn An, phu nhân là bà Mộng Tâm, cựu Hội Trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, hai ông bà đều siêng năng tập Thể Dục KCHH, chỉ trong thời gian không lâu, nay ông Đỗ Kim Thiện đã trở thành người phụ tá cho bác sĩ Chưởng Môn để giúp các học viên mới gia nhập tập luyện, và hai ông bà lúc nào trông cũng khỏe mạnh, tười cười, yêu đời và luôn sánh đôi bên nhau trong khi tham dự các sinh hoạt cộng đồng.

Nhiều vị trong cộng đồng Việt Nam tỵ nạn tại Orange County biết tiếng như giáo sư Vũ Ngọc Mai (GS TH Lê Văn Duyệt), BS Vương Đức Hậu, Đốc Sự Đỗ Hải Minh, GS Nguyễn Lộc Thọ…cũng có mặt trong Gia Đình KCHH và mới đây có thêm ca sĩ Ngọc Hà (phu nhân GS, Nhạc sĩ Lê Văn Khoa), bà Như Hảo (Giám Đốc Radio Mẹ Việt Nam), ông Phạm Gia Đàm, Quỳnh Hoa, Nguyễn Thị Thanh Hương, Nguyễn Thị Ngọc Mai, Vũ Phước Lý, Nguyễn Thị An Trinh … gia nhập Gia Đình KCHH.


Một học viên mới tự tay làm tác phẩm tặng thầy Phạm Gia Cổn (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Các bà, các chị trong Gia Đình KCHH đang thực hiện mỗi người một chiếc áo dài Hoàng Hạc theo mẫu của Hoàng Hạc Như Hảo. Hy vọng chiến hữu Hoàng Tấn Kỳ (Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali) và các chiến hữu mũ đỏ cũng như đồng hương đến tham dự Đại Hội Gia Đình Mũ Đỏ tổ chức vào ngày 31.8.2019 có thể tận mắt thấy các chim Hoàng Hạc: Kiều Hạnh, Như Hảo, Quỳnh Hoa, Thanh Hương, Ngọc Mai, Kim Loan, Ngọc Cam v.v.
Được biết, các lớp Khí Công Hoàng Hạc được võ sư, bác sĩ Phạm Gia Cổn đích thân hướng dẫn miễn phí tại địa chỉ đã ghi ở đầu bài, mỗi sáng thứ Tư, thứ Năm, thứ Bảy và Chủ Nhật từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng, bất kể mưa gió, bão táp đều mở cửa. Liên lạc (562) 242-5876.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising