Wednesday, 23/08/2017 - 07:36:50

Gia đình được tặng nhà mới trong vụ cháy chết ba người gốc Việt

SAN JOSE - Một tuần sau khi tai họa giáng xuống hai gia đình gốc Việt trong vụ cháy một căn nhà mobile home, nhiều người đã đến hỗ trợ bằng tinh thần cũng như bằng tài chánh. Có người đã tặng một căn nhà mới, và có một tỷ phú đề nghị giúp trả hết tiền cho việc dọn dẹp nơi bị cháy. Những món quà hiến tặng cho gia đình nạn nhân đã được các viên chức thành phố San Jose công bố chính thức trong một cuộc họp báo trưa thứ Tư.Ông bà Trần Cảnh và Phan Thoa (KTVU)

Trước đó một tuần, trong vụ cháy vào ngày thứ Ba, 15 tháng Tám, gia đình họ Trần đã mất một cô con gái 10 tuổi tên Trần Thảo Uyên và người bác của bé, 63 tuổi, tên Tim Bùi (Bùi Xuân Thêm). Bạn thân của bé gái này, em Linda Văn, cũng 10 tuổi, đã thiệt mạng trong căn mobile home bị lửa thiêu rụi trong khu gia cư Golden Wheel Mobile Home Park.


Ông Bùi Xuân Thêm đã có ba cháu nội ngoại. (Facebook)

Ông Trần Cảnh, cha của Uyên là một thợ máy, và mẹ của em, bà Phan Thoa, làm việc tại một xưởng sản xuất. Họ không có đủ khả năng để mua lại một căn nhà mobile home.

Trước tình cảnh này, một cặp vợ chồng người Mỹ gốc Hoa, bà Cindy Su và ông Todd Su, sống tại San Jose đã tình nguyện tặng một căn nhà mobile home mới cho cặp vợ chồng họ Trần.


Linda Văn (Facebook)

Ông bà họ Su có thể làm được như vậy vì họ là chủ nhân của Advantage Homes, một công ty bán nhà mobile home được xem là lớn nhất trong vùng San Francisco.

Ông Todd Su đã sinh ra và lớn lên tại San Jose. Ông nói với đài truyền hình KTVU, “Chúng tôi có hai con, một đứa sáu tuổi và một đứa chín tuổi. Thành thử chúng tôi thông cảm và không thể tưởng tượng tai họa đó xảy ra cho con của chúng tôi.”

Ngay sau khi biết tin vợ chồng gốc Việt bị cháy nhà, vợ chồng ông Todd Su đã nghĩ đến việc trợ giúp. Ông nói tiếp với đài truyền hình, “Chúng tôi được biết là họ không có bảo hiểm cho căn mobile home. Ngay lúc này họ cũng không có nơi sinh sống. Tôi hỏi rằng họ sẽ đi đâu để sống, thì họ nói là họ sẽ sống vô gia cư.”
Căn nhà mobile home mà vợ chồng ông Todd Su tặng vợ chồng ông Trần Cảnh có trị giá $200,000 gồm ba phòng ngủ, hai phòng tắm, nền xi-măng và vách tôn có tẩm chất chống lửa.


Trần Thảo Uyên (Facebook)

Ông Todd Su cho biết, “Mẹ tôi luôn nhắc nhở tôi hãy nhớ nguồn gốc khó khăn của mình để biết giúp đỡ người khác khi họ gặp hoạn nạn.”
Ông Todd Su đã được vận động giúp gia đình họ Trần bởi Nghị Viên Tâm Nguyễn. Vị nghị viên của thành phố San Jose nói rằng sự đóng góp của mọi người là điều ít nhất mà họ có thể làm. “Nó không thể nào thay thế sự mất mát một người bác và hai bé gái đẹp như thiên thần trong cộng đồng của chúng ta.”
Một người khác cũng đến trợ giúp là tỷ phú Hoàng Kiều từ Los Angeles. Ông từng tặng $5 triệu để giúp các nạn nhân trong vụ lụt tại Coyote Creek ở San Jose trong tháng Hai năm nay. Giờ đây nhà tỷ phú gốc Việt này muốn tặng $100,000 để giúp trang trải các chi phí liên quan đến việc dọn dẹp căn nhà bị cháy và việc dựng lên căn nhà mới cho gia đình họ Trần.


Linda Văn (trái) và Trần Thảo Uyên (Facebook)

Các tin địa phương cho biết nhiều người trong cộng đồng Việt Nam cũng đã trợ giúp hai gia đình bị mất người thân trong vụ cháy. Chẳng hạn như nhóm Nhất Tâm đã góp được hơn $31,000, Chùa Huyền Không quyên được hơn $40,000, tổ chức VIVO được $28,000, và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia cũng đóng góp hơn $5,000.

Nguyên nhân gây hỏa hoạn vẫn đang được điều tra.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp