advertisements
Monday, 24/05/2021 - 06:36:49

Gia đình có những người bàn chân chỉ 2 hoặc 3 ngón


Gia đình bà Liễu (thứ ba từ bên phải) có 13 người bị dị tật ngón chân, tay. (Dân Trí)

 


KIÊN GIANG - Từ hàng chục năm nay, vợ chồng bà Huỳnh Thị Liễu, 71 tuổi, ngụ ở xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang và con cháu đã nổi tiếng ngoài ý muốn của họ. Bàn tay của hầu hết con, cháu bà Liễu đều chỉ có 3 ngón, bàn chân thì chỉ có 2 ngón. Các ngón tay, ngón chân dị dạng này dài gấp nhiều lần người bình thường, tạo thành những gọng kìm hình vòng cung.

Bà Liễu kể trước năm 1975 bà gặp ông Danh Văn Cốt là người có chân tay dị dạng, tuy nhiên bà thương ông nên lấy làm chồng. Hai người về sống chung một nhà, cùng làm mướn nuôi nhau rồi lần lượt sinh được 9 người con, 6 gái, 3 trai.

Trong 9 người con thì chỉ có 2 người tay chân bình thường, 7 người còn lại đều có tay chân dị dạng như ông Cốt. Rồi ông Cốt qua đời từ 20 năm trước, chỉ còn mình bà Liễu chăm lo nuôi nấng, dựng vợ gả chồng cho cả 9 đứa con.


Dù nghèo, đình bà Liễu luôn chăm chỉ làm ăn, sống lạc quan. (Dân Trí)

Mang hình hài khác thường nhưng trong vùng mọi người chỉ coi đó là điều kỳ lạ chứ không ai kỳ thị gia đình bà Liễu. Chín người con của bà Liễu hầu hết đều đã lấy vợ, lấy chồng rồi sinh con đẻ cái như bao người khác.

Thế nhưng sự việc có tay chân dị kỳ cũng khiến những người trong gia đình gặp nhiều khó khăn. Mọi người không thể sử dụng máy móc, công cụ như những người bình thường, thế nên chỉ có thể làm những công việc tay chân đơn giản, năng suất thấp, dẫn đến lợi tức cũng thấp.

Đôi chân dị dạng cũng khiến mọi người không thể đi giày dép, nên chỉ để chân trần, đi lại khó khăn. Tuy vậy, họ vẫn nuôi hy vọng sự thay đổi ở thế hệ thứ 3. Các cháu của bà Liễu được cho ăn học đầy đủ, để tương lai có thể tìm được những công việc đỡ vất vả hơn, lợi tức cao hơn cha mẹ của chúng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements