Friday, 15/02/2019 - 08:20:06

Gia đình cô gái bỏ theo ISIS xin chính phủ Anh giúp đưa cô về nhà


Tin về Shamina Begum được tìm thấy trong trại tị nạn và đang mang thai sắp sanh đã được đăng trên trang nhất của nhật báo The London Times ngày thứ Năm, 14 tháng Hai, 2019. Bộ Trưởng Nội Vụ Sajid Javid nói rằng ông sẽ tận dụng mọi cách để ngăn chặn không cho Begum trở về Anh. Còn nếu Begum trở về thì sẽ bị truy tố những tội liên quan đến quân khủng bố ISIS. (Twitter)

LONDON - Gia đình cô gái tuổi teen Anh quốc, bỏ nhà để gia nhập Nhà Nước Hồi Giáo, vào thứ Sáu đã lên tiếng kêu gọi chính phủ giúp đưa cô trở về nhà.

Shamina Begum, 19 tuổi, hiện đang mang thai 9 tháng với người chồng là phiến quân ISIS, xuất hiện trong tuần này tại một trại tị nạn ở Syria. Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Begum nói rằng cô ta không hối hận về việc gia nhập ISIS, nhưng hiện cô ta muốn quay về nhà vì lo ngại cho đứa con sắp ra đời. Begum nói cuộc sống ở Syria chính xác là những điều cô ta muốn, thậm chí còn nói rằng cô ta “không sợ hãi gì khi nhìn thấy một chiếc đầu người bị chặt và bị vất trong thùng rác.”

Trong thông điệp vào thứ Sáu, gia đình của Begum cho rằng tâm thần của con gái họ có vấn đề sau thời gian sống với ISIS, và cho rằng cô bị tẩy não bởi những kẻ tuyển mộ của ISIS. Tình trạng của Begum dẫn đến thắc mắc rằng các chính phủ Tây phương sẽ làm gì với những công dân gia nhập ISIS, nhưng nay muốn trở về nhà khi tổ chức cực đoan này đang trên bờ sụp đổ. Hiện không rõ Begum có gây ra tội ác gì hay không, nhưng thái độ không hối hận của cô ta đã bị dư luận Anh chỉ trích dữ dội.

Giám đốc cơ quan tình báo MI6 của Anh, ông Alex Younger, khuyến cáo rằng những người Anh trở về từ Nhà Nước Hồi Giáo có thể đã “học được các kỹ năng hoặc có các mối liên hệ nguy hiểm.”

Dù không nhắc đến trường hợp của Begum, ông Younger nói công dân Anh tuy có quyền được quay về nhà, nhưng sự an toàn cho cộng đồng vẫn là điều ưu tiên hơn. Bộ Trưởng Nội An Sajid Javid nói ông “sẽ không ngần ngại” để ngăn cản sự quay về của các công dân Anh “đã hỗ trợ các tổ chức khủng bố ở nước ngoài.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp