Monday, 20/04/2020 - 10:37:01

Giá dầu Hoa Kỳ lần đầu rớt xuống dưới 0


NEW YORK - Đà giảm giá của thị trường nhiên liệu không có dấu hiệu giảm bớt, khi cuộc khủng hoảng Covid-19 tiếp tục hạ thấp nhu cầu xăng dầu, và các hãng khai thác không còn chỗ để tích trữ lượng dầu dư thừa của họ. Giá dầu hợp đồng tương lai giao hàng tháng 5 của Hoa Kỳ vào thứ Hai đã giảm còn - $37.63 Mỹ kim một thùng, mức thấp nhất kể từ khi thị trường NYMEX bắt đầu cho mua bán hợp đồng tương lai của dầu thô vào năm 1983.
Mức giá này nghĩa là các hãng khai thác dầu sẽ trả tiền để các hãng thương mại lấy bớt dầu của họ. Ngày hết hạn hợp đồng cũng thúc đẩy một phần vào diễn biến thị trường hiện nay. Hợp đồng tương lai tháng 5 đối với dầu thô WTI, loại dầu thô tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, sẽ hết hạn vào thứ Ba.
Hầu hết các nhà đầu tư hiện đã bắt đầu tập trung vào hợp đồng tháng 6, làm giảm lượng giao dịch hợp đồng tháng 5 và tăng độ rủi ro. Giá dầu ở mức âm chưa bao giờ xảy ra trước đây đối với hợp đồng giá dầu tương lai. Các hợp đồng tương lai thường được mua bán theo tháng.
Hợp đồng WTI tháng 6, hết hạn vào ngày 19 tháng 5, đã giảm 18% và giao dịch quanh mức 20.43 Mỹ kim một thùng. Hợp đồng tương lai tháng 6 của dầu Brent, dầu thô tiêu chuẩn quốc tế, mua bán quanh mức 25.57 Mỹ kim một thùng. Hợp đồng tương lai tháng 5 bị rớt giá do ngày giao hàng diễn ra trong bối cảnh hầu hết các nước vẫn đang phong tỏa do coronavirus. Người mua duy nhất của hợp đồng tương lai tháng 5 hiện nay là các tổ chức thật sự cần nhận được dầu, như các nhà máy lọc dầu hay các hãng hàng không.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp