Friday, 03/06/2016 - 11:01:02

Giá cua biển Cà Mau tăng mạnh, $22 một kí

Vài tháng nay người nuôi cua biển ở Cà Mau rất phấn khởi khi giá cua không ngừng tăng. Hiện cua gạch có giá đến 500,000 đồng ($22 Mỹ kim) một kg (tùy loại), cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ; cua thịt Y các loại có giá đến $13 một kg.


“Bây giờ mà đổ lú (dụng cụ bắt tôm cua) được vài con cua là xem như có tiền triệu. Dù sản lượng không còn nhiều do nắng hạn mấy tháng qua khiến cua giống thả nuôi không đạt tỷ lệ cao, nhưng hiện tại ai cũng vui vì giá cao, cho lời hàng chục triệu đồng,” ông lão Nguyễn Văn Lượm ở huyện Cái Nước nói với VnExpress.

Gia đình ông Lượm có hơn 2 mẫu hecta nuôi tôm xen với cua biển. Vào đầu năm, nông dân này cải tạo ruộng đất thả nuôi 6,000 con cua giống, chi phí vài ngàn đô.

“Thông thường cua biển sau khoảng bốn tháng thả nuôi là có thể thu hoạch, trọng lượng từ 400 đến 600g mỗi con, nhưng năm nay thì khác, do nắng nóng gay gắt, cua chậm lớn, không đạt đầu con. Tuy nhiên nhờ vào giá cua đang tăng cao nên tôi vẫn có lời,” ông Lượm chia sẻ.

Anh Trần Văn Cuộc ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn thì đang tính toán chuyện mua sắm thêm các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho sinh hoạt gia đình sau vụ thu hoạch.

“Cua biển là loài dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp. Nếu trừ đi chi phí hơn 5 triệu đồng tiền con giống lúc đầu năm, thì hiện tại tôi còn thu lời hơn 40 triệu đồng,” anh Cuộc cho biết.

Huyện Năm Căn có diện tích nuôi cua biển xen canh trên đất nuôi tôm lớn nhất tỉnh Cà Mau, với hơn 22,000 hecta. Giá cua đang tăng cao trong khi nông dân không có hàng để bán.

Các vựa tại huyện này chủ yếu có mối làm ăn với các thương lái Trung Quốc. Hiện tại do khan hiếm nguồn hàng, nên ai cũng tranh thủ đẩy giá lên cao để gom được nhiều hàng cung ứng cho đối tác.

Ngoài diện tích nuôi cua, hầu hết diện tích rừng được cải tiến để người dân thả cua, cá nuôi xen canh trên cùng diện tích với con tôm. Vì vậy, địa phương này đang tìm kiếm thêm thị trường để con cua biển Cà Mau có thể đi xa hơn, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho nông dân trong tỉnh.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp