Sunday, 21/07/2019 - 05:59:53

Gene di truyền là yếu tố chính gây tự kỷ

THỤY ĐIỂN – Một cuộc nghiên cứu gần đây trên 2 triệu trẻ em từ 5 quốc gia cho thấy gene di truyền là nguy cơ lớn nhất dẫn đến rối loạn tự kỷ. Các nhà khoa học từ Viện Karolinska, Stockholm, Thụy Điển, cho biết 80% nguy cơ rối loạn tự kỷ đến từ yếu tố di truyền, gần 20% còn lại là các yếu tố môi trường. Những vấn đề từ người mẹ như cân nặng, hội chứng buồng trứng đa nang, sinh đẻ... được cho là không có ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất nhỏ đến sự phát triển của chứng rối loạn tự kỷ.
Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đã xem xét hồ sơ y tế của hơn 2 triệu em bé sinh ra ở Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Israel và Tây Úc từ năm 1998 đến 2011. Nhóm tác giả đa quốc gia theo dõi các trẻ em này cho đến tuổi 16. Hơn 22,000 trường hợp được chẩn đoán rối loạn tự kỷ, trong đó 80% do gene. Đây không phải là lần đầu tiên giới khoa học cho rằng chứng tự kỷ bị ảnh hưởng chủ yếu bởi gene. Nghiên cứu trên các cặp song sinh vào năm 2016 cho thấy sự phát triển của chứng rối loạn tự kỷ phụ thuộc từ 64% đến 91% vào gene.
Tuy nhiên, bệnh tự kỷ không chỉ do một nguyên nhân duy nhất mà thường do liên kết nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố môi trường không thể bị bỏ qua.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising