Monday, 23/03/2020 - 08:07:15

GDP Hoa Kỳ có thể giảm 30%, tỷ lệ thất nghiệp cũng lên 30%

NEW YORK - Chưa đầy 1 tuần sau khi dự báo Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Hoa Kỳ giảm 4% trong quý II/2020, các nhà phân tích tại hãng Morgan Stanley đã thông báo lại theo hướng đáng ngại hơn. Theo đó, GDP có thể giảm 30.1%, tỷ lệ thất nghiệp trung bình 12.8% và tiêu thụ giảm 31%.

"Hoạt động kinh tế sẽ gần như đứng yên trong tháng 3,” báo cáo công bố hôm Chủ Nhật của Morgan Stanley nói. "Khi các biện pháp phong tỏa, giữ khoảng cách, ngày càng được thực hiện tại nhiều nơi và điều kiện tài chính thắt chặt, mức trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn ngắn hạn có thể lớn hơn rất nhiều.”

Vào tuần trước, JPMorgan Chase dự báo GDP Hoa Kỳ giảm 14% trong quý II, trong khi con số này của Goldman Sachs là 24%. Trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg, chủ tịch Fed tại St. Louis, ông James Bullard, cho rằng tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ có thể lên tới 30% trong quý II, do các lệnh phong tỏa nhằm kềm chế đại dịch.

Trong khi đó, GDP thậm chí có thể mất một nửa. Những bình luận này được đưa ra trong bối cảnh các nhà kinh tế cảnh báo thế giới đang bước vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2009.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising