Sunday, 23/06/2019 - 09:40:48

Gấu trắng đi lạc tại Nga được đưa vào sở thú để chăm sóc


Người dân dừng xe xem con gấu lang thang vào thành phố kỹ nghệ Krasnoyarsk trong hình chụp ngày 17 tháng 6, 2019. (Irina Yarinskaya/AFP/Getty Images)

SIBERIA – Một con gấu trắng ốm yếu, đi lạc đến một thành phố của Nga trong tuần này, ngày thứ Sáu đã được đưa đến một sở thú trong thành phố Krasnoyarsk, thuộc vùng Siberia, để chăm sóc. Con gấu trắng cái 2 tuổi trong tình trạng đói và kiệt sức đã xuất hiện tại thành phố Norilsk của Nga vào Chủ Nhật vừa qua, cách xa môi trường sống của nó ở Bắc Cực đến hàng trăm cây số.

Con gấu sau đó trở nên rất yếu và gần như sắp chết, sau khi cố gắng tìm thức ăn trong một bãi rác. Hãng khai thác dầu tại địa phương là Rosneft sau đó đã liên lạc với nhà chức trách và hỗ trợ việc chuyển con gấu từ Norilsk tới Krasnoyardsk.

“Con gấu đang nhận được sự chăm sóc cần thiết và được cho ăn thức ăn lành mạnh,” đại diện hãng dầu nói. Tình trạng tăng nhiệt toàn cầu đang phá hủy các biển băng, vốn là môi trường sống của gấu trắng, buộc chúng phải tìm kiếm thức ăn trên đất liền. Hiện chưa rõ con gấu trắng đến Norilsk bằng cách nào, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể đã đi lạc. Đôi mắt của con gấu bị chảy nước mắt và có vẻ như thị lực của nó không tốt. Bác sĩ thú y tại sở thú ở Krasnoyardsk nói rằng họ hiện chưa quyết định nên làm gì với con gấu, do nó có vẻ quá yếu để được đưa trở lại môi trường tự nhiên.

“Con gấu đang được cách ly,” Giám đốc sở thú Andrei Gorban nói. “Nó sẽ được bác sĩ thú y chăm sóc. Chúng tôi có đủ thiết bị để thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe tại đây. Ý định hiện nay của chúng tôi là chăm sóc cho nó khỏe lên và lấy lại cân nặng phù hợp trong vòng 2 đến 3 tháng, sau đó sẽ chúng tôi sẽ quyết định nên làm gì với nó.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp