Sunday, 06/03/2016 - 11:16:34

Gấu, sư tử, và cọp sống quấn quít với nhau như anh em một nhà

LOCUST GROVE – Ba con vật thuộc loại hung hăng, khó kết bạn với những con khác, lại trở thành một bộ ba thân thiết không thể xa nhau, trong một khu bảo tồn động vật ở tiểu bang Georgia.


Bộ ba “Amigo” này gồm một con gấu, một con sư tử, và một con cọp, được gọi là BLT (từ ba chữ Bear, Lion, Tiger), đã được giải cứu và đưa đến khu bảo tồn động vật Noah's Ark Animal Sanctuary, khi chúng còn rất nhỏ.

Ba con được cứu từ một hầm nhốt trong nhà, chúng luôn chơi và sống với nhau như ba anh em. (Facebook/ The BLT)

Baloo là một con gấu đen Mỹ Châu, Leo là một con sư tử Phi Châu, và Shere Khan là một con hổ Bengal. Cả ba đều đến khu này trong năm 2001, sau khi các cảnh sát viên khám phá ra chúng bị nhốt dưới tầng hầm của một ngôi nhà ở Atlanta, trong một cuộc truy dẹp ma túy.

Bà Allison Hedgecoth, người phụ trách khu bảo tồn, nói với đài ABC Úc, “Chỉ mới được mấy tháng tuổi, cả ba con thú nhỏ này lúc đó rất hoảng sợ, bị suy dinh dưỡng, và bị nhiễm ký sinh trùng ở bên trong và bên ngoài cơ thể, khi Nha Tài Nguyên Thiên Nhiên Georgia gọi chúng tôi, và sau đó đưa ba con thú đến khu Noah's Ark.”

Khi mới vào đây, Shere Khan rất nhẹ ký và bị suy dinh dưỡng, còn Leo thì có một vết thương hở bị nhiễm trùng trên mũi, vì bị nhốt một cách tàn nhẫn trong một cái thùng nhỏ.

Vết thương rốt cuộc được chữa lành, nhưng Leo vẫn mang một vết sẹo từ sự ngược đãi của người từng nuôi nó lúc trước.

Tuy nhiên, con gấu Baloo mới chính là con thú đã được cứu trong tình trạng tệ nhất, với một sợi dây cương hằn sâu vào trong thịt.

Bà Hedgecoth kể, “Sợi dây ấy không bao giờ được nới lỏng, khi kích thước của con gấu tăng lên.”
“Sợi dây cắm sâu đến nỗi da con gấu bắt đầu mọc lên phía trên và xung quanh sợi dây. Sự giải phẫu là điều cần thiết, để tháo bỏ sợi dây, và làm sạch những vết thương ăn sâu và bị nhiễm trùng của con gấu.”
Trong ca mổ này, đó là lần đầu tiên gấu Baloo bị tách ra khỏi sư tử Leo và cọp Shere Khan.
Bà Hedgecoth nói, “Shere Khan và Leo hết sức bồn chồn và lo lắng vì chuyện đó, cứ bước tới bước lui, và rên rỉ gầm gừ, chứ không có những hành vi bình thường giống như những con thú nhỏ, chẳng hạn như nô đùa rượt đuổi nhau, rồi ngủ một giấc ngắn.”

Phải mất mấy tháng thì cả ba con vật này mới trở lại trạng thái khỏe mạnh.
Không lâu sau ca mổ, Baloo được trả về lại với hai anh em khác cha khác mẹ của nó, và từ đó ba con thú sống quấn quít bên nhau.

Mỗi khi cần trị bệnh hay giải phẫu, ba con vật mới bị tách rời nhau.
Khi được hỏi rằng những con vật với bối cảnh của chúng có sự lo lắng vì bị chia lìa có phải là chuyện bình thường hay không, bà Hedgecoth trả lời, “Có một chuyện thông thường nơi nhiều loài động vật. Đó là một con, hoặc thậm chí mấy con thuộc một nhóm đâm ra khó chịu thấy rõ, khi chúng bị tách ra khỏi gia đình được tri nhận của chúng.”

Bà nói, “Sư tử là giống vật thuộc họ mèo có tính cách xã hội nhiều nhất, và thường sống trong những đơn vị lớn, chính yếu là gia đình, được gọi là bầy. Những bầy này được cai trị bởi một hệ thống tôn ti xã hội phức tạp. Trong khi đó, loài cọp có xu hướng chính yếu là sống đơn độc, cũng như loài gấu đen Mỹ Châu.”

“Tuy nhiên, tất cả các động vật đều cần bầu bạn, dưới hình thức này hoặc hình thức khác, ngay cả khi ở nơi thiên nhiên hoang dã, khi chúng cần sống với một con cùng chủng loại để sanh con.

“Vì vậy, chuyện sống có tính cách rất xã hội có thể không bình thường đối với một con gấu đen Mỹ Châu, hoặc một con cọp. Nhưng chuyện những con thú nhỏ thuộc các loài khác nhau phát triển một mối quan hệ thân thiết, nếu chúng được nuôi chung với nhau, là chuyện khá bình thường.”

“Thỉnh thoảng trong số động vật ấy có một con có thể làm bực tức hoặc xúc phạm một con khác, thường là bằng cách đạp lên đuôi, chơi quá thô bạo, ăn cắp đồ chơi, v.v. Thế nhưng bộ ba BLT không bao giờ gây tổn thương cho nhau.”

“Điều đáng chú ý về BLT là sự gắn bó khác thường của chúng vẫn tiếp tục khi chúng đến tuổi tuổi trưởng thành, và chưa bao giờ bị lung lay. Chúng thực sự là một bộ ba gắn bó, bao gồm ba loài động vật khác nhau, từ ba lục địa khác nhau.”

Mặc dù sống trong một khu rộng chừng ba mẫu, BLT thường ở trong vòng vài chục thước cách nhau, tại bất kỳ thời điểm nào, theo bà Hedgecoth cho biết.

Bà nói, “Thông thường, khi một con ngủ một giấc ngắn, thì tất cả ba con đều ngủ tại các địa điểm kế cận (nếu không phải ngay bên cạnh nhau), hoặc nếu con nào đi xuống dưới lạch, thì hai con kia cũng sẽ đi theo.”

“Dường như chúng có một nhu cầu được ở gần nhau.”
Chuyện bộ ba này luôn ở gần nhau dường như không ảnh hưởng đến hành vi của chúng đối với nhau.
Bà Hedgecoth nói, “Chúng luôn luôn hòa hợp với nhau, vì BLT đã hình thành một nhóm xã hội ổn định với nhau. Mặc dù đôi khi một con trong nhóm có thể gây bực tức hoặc xúc phạm con khác, thường là bằng cách đạp lên đuôi, chơi quá thô, ăn cắp những món đồ chơi, v.v., nhưng BLT đã không bao giờ làm tổ thương nhau.

“Trong khoảng 99.9 phần trăm thời gian, chúng rất thân tình và dịu dàng với nhau.”
Noah's Ark Animal Sanctuary nằm ở địa 712 LG Griffin RD., Locust Grove, GA 30248. Điện thoại 770-957-0888.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp