Monday, 11/11/2019 - 07:25:21

Garden Grove vinh danh các cựu chiến binh Hoa Kỳ


Các vị dân cử chụp hình chung dưới lá đại kỳ Hoa Kỳ trong buổi lễ vinh danh Cựu Chiến Binh tại thành phố Garden Grove sáng thứ Hai. Đứng từ bên trái là Nghị Viên John ONeill, Dân Biểu Tyler Diệp, Nghị Viên Kim Nguyễn, Dân Biểu Lou Correa (bế em bé), Nghị Sĩ Tom Umberg (sau lưng ông Correa, cũng bế em bé), Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, một người đứng sau cô Thu không rõ là ai, Thị Trưởng Steven Jones (quay đầu nhìn em bé), Dân Biểu Alan Lowenthal, Phó Thị Trưởng Stephanie Klopfenstein, và Giám Sát Viên Andrew Đỗ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 8 giờ sáng thứ Hai, ngày 11 tháng 11 , 2019 Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ và Vinh Danh Các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ tại trước Sở Cứu Hỏa trên đường Acacia, thành phố Garden Grove. Người điều khiển toàn bộ buổi lễ là ông Robert V. “Bobby” MC Donald –US Navy, Giám Đốc Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ tại Orange County.
Điểm trước tiên làm mọi người chú ý là lá đại kỳ Hoa Kỳ được một cần cẩu của xe cứu hỏa Garden Grove đậu ngay giữa đường Acacia kéo lên tung bay phất phới.

Đến tham dự buổi lễ, về phía chủ nhà Garden Grove có Thị Trưởng Steven R. Jones, bà Phó Thị Trưởng Stephanie Klopfenstein, Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, Nghị Viên John ONeill và Nghị Viên Kim Nguyễn.
Quan khách có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg, Dân Biểu Tiểu bang Tyler Diệp; Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Địa Hạt 1 Orange County, cùng một số viên chức chính quyền, Sở Cứu Hỏa, Sở Cảnh Sát Garden Grove và đại diện Hạt Orange.


Cụ Daniel Hồ, một cựu chiến binh Hoa Kỳ, và cô Raena Ramirez, Hoa Hậu Garden Grove. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Có 30 cựu chiến binh Hoa Kỳ, trong đó có hai cựu chiến binh đội mũ có thêu chữ WW II (Thế Chiến thứ 2), một số hãnh diện đội mũ và mang phù hiệu Vietnam Veteran (Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ Phục Vụ Tại Việt Nam). Có người mặc áo có hình bản đồ Việt Nam và cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH.
Trong số 30 cựu chiến binh Hoa Kỳ có hai người Việt Nam là cựu Trung Tá Daniel B. Hồ, Ph.D. Cụ Daniel B. Hồ cho Viễn Đông biết, năm nay cụ 90 tuổi phải đi bằng xe đẩy do Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ cung cấp. Cụ cũng trao cho chúng tôi bản tiểu sử của cụ, trong đó cụ Hồ đã tốt nghiệp nhiều trường quân sự tại Hoa Kỳ và hiện nay cụ đang cư ngụ ở thành phố Westminster. Ngoài cụ Hồ, một cựu chiến binh khác là Trung Tá phi công Lê Hưng, người thường dùng phi cơ L.19 kéo lá đại kỳ VNCH trên bầu trời Nam California nhiều năm trước đây.

Buổi lễ bắt đầu lúc 8 giờ 10 phút sáng với nghi thức chào cờ. Cô Kayla Borach hát quốc ca Hoa Kỳ, đứng cạnh cô Borach có Hoa Hậu Garden Grove, cô Raena Ramirez. Sau khi dứt bản quốc ca, mọi người thinh lặng tưởng niệm các chiến sĩ Hoa Kỳ đã bỏ mình vì lý tưởng tự do.
Một vị Mục Sư lên dâng lời cầu nguyện, “Xin Thiên Chúa đoái thương đưa linh hồn tất cả các chiến sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh cho tổ quốc, hy sinh tính mạng để bảo vệ nền tự do, dân chủ cho thế giới, được sớm về yên nghỉ trên quê Trời.”


Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ, ông Lou Correa trao kỷ vật cho phi công Lê Hưng cựu chiến binh Hoa Kỳ và VNCH. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Tiếp theo là lời phát biểu của Thị Trưởng Garden Grove, của GSV Andrew Đỗ, Dân Biểu Tyler Diệp, Dân Biểu Alan Lowenthal và sau cùng là lời phát biểu của Dân Biểu Lou Correa. Tất cả các vị trên đều lên tiếng ca ngợi, vinh danh các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ là những vị anh hùng của nước Mỹ. Sau lời phát biểu, Dân Biểu Lou Correa đã mời tất cả các cựu chiến binh lên phía trên để ông gắn trên ngực áo hay trên mũ mỗi Cựu Chiến Binh một huy hiệu Vinh Danh Cựu Chiến Binh với hình đầu con đại bàng Eagle, biểu tượng của nước Mỹ.

Trong buổi lễ, Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho Viễn Đông biết, “Ngày hôm nay mình tưởng nhớ sự hy sinh của những Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ, họ xứng đáng là những anh hùng của đất nước này vì đã hy sinh tính mạng để bảo vệ tổ quốc. Đối với người Việt Nam tỵ nạn chúng ta, chúng ta cũng cảm ơn họ, vì họ đã hy sinh cuộc sống an bình trên quê hương nước Mỹ, từ giã gia đình sang Việt Nam chiến đấu giúp bảo vệ tự do, dân chủ cho miền Nam Việt Nam chúng ta và nhiều người đã hy sinh, nên hôm nay, tôi xin đại diện cho Cộng đồng người Việt tỵ nạn, tri ân và vinh danh các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ.”


Một cựu chiến binh Hoa Kỳ hãnh diện mặc áo mang bản đồ VNCH. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, Trung Tá phi công Lê Hưng nói, “Tôi rất hân hạnh đến tham dự ngày Vinh Danh Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ, trong đó tôi cảm thấy rất hãnh diện mình là một trong hai người Mỹ gốc Việt là cựu Chiến Binh Hoa Kỳ trong số các cựu Chiến Binh Hoa Kỳ đang có mặt. Tôi có vinh dự, vừa phục vụ trong Quân Lực VNCH vừa phục vụ trong Hải Quân Hoa Kỳ, hiếm người được cái vinh dự như vậy nên tôi rất hãnh diện đã phục vụ Quân Lực Hoa Kỳ sau 16 năm, và tôi đã nhìn thấy sức mạnh của quân đội Hoa Kỳ ở khắp nơi trên thế giới. Tôi ước mong nhiều người Việt Nam chúng ta tham dự với người Mỹ trong Quân Lực Hoa Ky.”
Buổi lễ thượng kỳ và vinh danh cựu chiến binh Hoa Kỳ do thành phố Garden Grove tổ chức kết thúc vào lúc 9 giờ 30 cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp