Wednesday, 17/01/2018 - 08:12:23

Gan cá nóc được bán chung với cá tươi trong chợ ở Nhật


Khay cá nóc tươi bán chung với gan cá. (Hình: Cơ quan y tế tỉnh Aichi)

GAMAGORI - Cơ quan y tế ở thành phố Gamagori, Nhật Bản, hồi đầu tuần đã phải khởi động hệ thống cảnh báo khẩn cấp, sau khi một chợ địa phương bán nhầm 5 khay cá nóc chung với gan cá có chứa nọc độc cho khách hàng.


Cá nóc hay còn gọi là fugu theo tiếng Nhật là một món đặc sản ở nước này. Tuy nhiên, trong cơ thể cá nóc chứa một chất độc nguy hiểm tên là tetrodotoxin có thể khiến người ăn tử vong nhanh chóng. Ít nhất 10 người Nhật đã chết từ năm 2006 do ăn cá nóc độc. Số ca tử vong do cá nóc đạt đỉnh điểm vào năm 1958 với 176 nạn nhân.

Các đầu bếp chế biến cá nóc phải trải qua 3 năm học nghề nghiêm ngặt để nhận giấy phép chế biến loại hải sản này. Chương trình huấn luyện này nhằm bảo đảm đầu bếp biết rõ cách sơ chế cá an toàn, loại bỏ những phần tập trung chất độc tetrodotoxin của cá gồm buồng trứng, thận, da, mắt, ruột và gan - bộ phận nguy hiểm nhất. Dù rất độc, những bộ phận này vẫn được các đầu bếp tay nghề cao phục vụ trong nhà hàng cao cấp, với lượng độc tố sót lại chỉ đủ làm thực khách tê môi.

Vào đầu tuần này, một số khay cá nóc Sphoeroides pachygaster (yorito fugu) chưa bỏ gan đã được bán ở quầy cá tươi của một chợ ở thành phố Gamagori thuộc tỉnh Aichi. Theo báo cáo, người quản lý quầy hải sản của chợ Super Tatsuya dường như không nhận thức rõ vấn đề và đôi khi bày bán cả gan cá. "Độc tố trong gan cá nóc yorito fugu không cao, và tôi chưa bao giờ nghĩ nó độc chết người,” người quản lý này nói.
Cơ quan y tế địa phương đã khuyến cáo trên hệ thống loa khẩn cấp của thành phố, sau khi 5 khay cá có gan độc đã được bán cho khách hàng. "Chúng tôi sử dụng hệ thống loa không dây khẩn cấp của thành phố Gamagori để kêu gọi người dân tránh ăn cá nóc. Đừng ăn khay cá và mang trả lại chợ,” ông Koji Takayanagi, đại diện chính quyền cho biết.

Bốn trong số 5 khách hàng đã trả lại khay cá chưa dùng đến, nhưng người thứ 5 đã ăn khay cá. Người này đã liên lạc với bệnh viện Toyokawa để thông báo sự việc và dường như không bị trúng độc. Điều này góp phần giải thích lý do nhân viên chợ tin rằng không phải gan của mọi loài cá nóc đều độc chết người. Dù vậy, tất cả gan cá nóc đều bị cấm bán ở Nhật. Tại Hoa Kỳ, chỉ cá nóc được sơ chế cẩn thận mới được nhập cảng từ Nhật.

Sau sự việc, lãnh đạo hệ thống chợ Super Tatsuya đã quyết định ngừng bán cá nóc. "Tôi rất xin lỗi. Chúng tôi sẽ không bao giờ bán cá nóc nữa,” người giám đốc nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp