Friday, 05/03/2021 - 08:41:36

Gần 90% người Mỹ coi Trung Quốc là "đối thủ" hoặc "kẻ thù"


Ông Joe Biden phát biểu tại Bắc Kinh khi còn là Phó Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2013. (Lintao Zhang/ Getty Images)

 

Theo một cuộc thăm dò ý kiến dư luận gần đây, khoảng 89% người Mỹ trưởng thành coi Trung Quốc là "đối thủ" hoặc "kẻ thù" thay vì "đối tác.”

Trong báo cáo được Trung tâm nghiên cứu Pew công bố hôm thứ Năm, 55% người Mỹ được hỏi ý kiến đã mô tả Trung Quốc là đối thủ và 34% coi nước này là kẻ thù, trong cuộc thăm dò đầu tiên về quan hệ Mỹ - Trung dưới thời Tổng Thống Joe Biden.

Chỉ 9% người được khảo sát coi Bắc Kinh là đối tác – một tỷ lệ khá thấp có thể ảnh hưởng đến những nỗ lực hợp tác Mỹ - Trung nhằm giải quyết một số vấn đề như biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, 48% người tham gia khảo sát cho rằng việc kềm chế sức mạnh toàn cầu và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc nên là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, trong khi tỷ lệ này hồi năm 2018 là 32%.

Tuy nhiên, trong khi Tổng Thống Biden đang tìm cách điều chỉnh mối quan hệ đang ngày càng phức tạp giữa hai nước, chỉ 53% người Mỹ tin tưởng ông sẽ đối phó hiệu quả với Trung Quốc, thấp nhất trong số 6 vấn đề chính sách đối ngoại được khảo sát.

Những người Dân Chủ và Cộng Hòa có ý kiến khá khác nhau về câu hỏi này. 83% người Dân chủ và những người độc lập thiên tả bày tỏ niềm tin vào Tổng Thống Biden trong việc đối phó Trung Quốc, cách biệt rõ rệt với 19% từ những người Cộng Hòa.

Tổng cộng 2,596 người Mỹ trưởng thành đã tham gia cuộc khảo sát, được thực hiện từ ngày 1 đến 7 tháng 2. Kể từ khi nhậm chức, Tổng Thống Biden phần lớn không thay đổi các chính sách với Bắc Kinh của cựu Tổng Thống Donald Trump, như các lệnh đánh thuế, tăng cường hiện diện quân sự trên Biển Đông, và tiếp tục lên án chính sách của Bắc Kinh với Đài Loan và Hong Kong.

Trong bài nói chuyện quan trọng đầu tiên về chính sách đối ngoại vào hôm thứ Tư, Ngoại Trưởng Antony Blinken cho biết việc xử lý mối quan hệ với Trung Quốc là "thử thách địa lý chính trị lớn nhất của thế kỷ 21.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Joseph Nguyen đã nói: "Ngoại Trưởng Antony Blinken cho biết việc xử lý mối quan hệ với Trung Quốc là "thử thách địa lý chính trị lớn nhất của thế kỷ 21.”. " Ngoại trưởng ơi làm ơn tỉnh lại giùm cho nhân loại được nhờ với. Trung cộng muốn thống trị thế giới thì đó là đại họa chứ không còn là thử thách nữa đâu thưa Ngoại trưởng.
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Tập Cận Bình QUÁ TIN TƯỞNG vào sự CHỔI DẬY, vươn lên HÀNG ĐẦU của nước mình nên chưa chi đã nêu rõ chương trình THỐNG TRỊ thế giới với TRUNG QUỐC MỘNG và kế hoạch NHẤT ĐÁI NHẤT LỘ. TÔI BIẾT RỒI, MẤY ÔNG TẦU LÚC NÀO TỰ PHỤ MÌNH LÀ CON TRỜI....
Advertising