Friday, 15/06/2018 - 11:29:27

Gần 70% tiếp viên hàng không Hoa Kỳ bị quấy rối tình dục

Đa số tiếp viên hàng không Hoa Kỳ cho biết, họ từng bị khách hàng quấy rối bằng lời lẽ khiếm nhã, thậm chí là hành động gạ gẫm.

Theo cuộc thăm dò của Hội tiếp viên hàng không Hoa Kỳ, 68% tiếp viên nói rằng họ từng bị quấy rối tình dục trong suốt sự nghiệp của mình, trong đó khoảng 1 phần 3 bị quấy rối bằng những lời lẽ khiếm nhã từ hành khách. 68% trong số này cho biết họ từng bị quấy rối bằng lời nói ba lần hoặc hơn, và 35% cho hay phải chịu đựng những lời lẽ quấy rối này ít nhất 5 lần.

"Đây là một bệnh dịch thầm lặng ở nước Mỹ,” chủ tịch Hội tiếp viên hàng không AFA Sara Nelson, người từng làm tiếp viên trong 23 năm, nói. "Đây là ngành công nghiệp đầy rẫy sự kỳ thị giới tính, các nữ tiếp viên luôn bị coi là hình tượng gợi dục.”

Nhiều tiếp viên đã kể về những lời quấy rối "gây khó chịu,” "ghê tởm" và "không mong muốn.” Khách hàng thường gạ gẫm ngủ với họ, kể về những tưởng tượng tình dục, thậm chí yêu cầu chụp ảnh hay quay video khiêu dâm.

"Tôi từng bị dồn vào góc khu bếp và bị hỏi điểm dừng nóng bỏng nhất ở đâu,” bà Nelson nói. "Tôi bị hỏi kiểu như vậy từ khi bắt đầu vào nghề. Đó là một lời gạ gẫm thường thấy từ khách hàng.”

18% số người tham gia khảo sát cho biết, họ bị quấy rối bằng hành động trong năm qua, trong đó 40% bị quấy rối ít nhất ba lần. Họ có thể bị "sờ mó,” "vỗ" vào phía trên hay phía dưới. Một số người bị bám theo, dồn vào góc tường, ôm hôn. Tuy nhiên, chỉ có 7% báo cáo việc bị quấy rối với hãng hàng không, 68% tiếp viên cho biết công ty không làm gì để giải quyết vấn đề.

Kết quả khảo sát dựa trên hồi đáp từ 3,500 tiếp viên của 29 hãng hàng không Hoa Kỳ. Cuộc khảo sát tiến hành hồi tháng 2 và tháng 3, 80% số người được hỏi là phụ nữ, 20% là đàn ông.
Không chỉ tiếp viên nữ bị quấy rối, tiếp viên nam cũng phải đối mặt với vấn đề này. "Tôi đã chứng kiến nhiều đồng nghiệp nam bị quấy rối,” bà Nelson cho hay.

Đây là lần đầu AFA thực hiện khảo sát về quấy rối tình dục. Năm ngoái, hiệp hội đã khảo sát về việc khách hàng hành hung tiếp viên.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp