Thursday, 18/02/2021 - 06:51:30

Gần 5,000 người Hồng Kông xin visa mới của Anh


(Front L to R) Hong Kong pro-democracy activists
Anh Leung Kwok-hung (bên trái), một nhà tranh đấu dân chủ còn có biệt danh là "Long Hair" (tóc dài), cùng các nhà hoạt động Lee Cheuk-yan, Albert Ho và Cyd Ho tham gia biểu tình tại Hồng Kông ngày 16 tháng 2, 2021, bày tỏ sự ủng hộ dành cho người dân Miến Điện đang chống chế độ quân phiệt. (Anthony Wallace/ AFP via Getty Images)


LONDON - Gần 5,000 người từ Hồng Kông đã ghi danh xin cư trú, làm việc, học tập tại Anh theo chương trình visa mới mà theo đó người Hồng Kông có thể trở thành công dân Anh.

Khoảng một nửa trong số 5,000 đơn ghi danh đến từ những người Hồng Kông đã sống ở Anh, theo truyền thông Anh cho biết hôm thứ Năm.

Chương trình nhập cư đặc biệt này được Anh công bố năm ngoái, sau khi chính quyền trung ương Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông.

Anh cáo buộc Trung Quốc đã vi phạm cam kết khi trao trả Hồng Kông năm 1997, rằng trung tâm tài chính này sẽ duy trì các quyền tự do quan trọng trong 50 năm. London lập luận rằng họ có nhiệm vụ đạo đức để bảo vệ người dân Hồng Kông.

Theo chương trình mới, từ ngày 31 tháng Giêng, bất kỳ ai có hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) và người phụ thuộc của họ sẽ có thể ghi danh qua mạng để xin cấp visa, cho phép họ sinh sống, học tập và làm việc tại Anh.

Sau 5 năm, họ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch. Khoảng 5.4 triệu người Hồng Kông đủ điều kiện nhập quốc tịch Anh theo chương trình này.

Hộ chiếu BNO là hộ chiếu được luật pháp Anh quy định từ năm 1987, cấp cho cư dân Hồng Kông sinh trước thời điểm Anh bàn giao thành phố cho Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7, 1997.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements