Friday, 27/03/2020 - 06:00:23

Gần 300 người chết ở Iran vì uống rượu lậu để trị Covid-19


Khu phố Tajrish ở thủ đô Tehran đã im lìm vì đại dịch trong hình chụp ngày 26 tháng 3, 2020. Bình thường thì hiện nay đang là mùa lễ Năm Mới Ba Tư (từ 20 tháng Ba đến 3 tháng Tư và khu phố chợ Tajrish Bazaar rất nhộn nhịp khách mua sắm. Dịch coronavirus đã khiến nền kinh tế Iran bị tê liệt 70 phần trăm. (Getty Images)

 

TEHRAN – Theo truyền thông Iran, gần 300 người dân nước này đã thiệt mạng và hơn 1,000 người bị tổn thương do uống nhầm cồn công nghiệp (alcohol) để trị Covid-19. Trên mạng xã hội Iran, người dân đang truyền bá các phương pháp chữa trị Covid-19 chưa được xác nhận, trong bối cảnh lòng tin của dư luận với chính phủ đã sụt giảm đáng kể, do Tehran đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh trong nhiều ngày trước khi nó bùng phát mạnh mẽ.

Cho đến nay, thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị cho Covid-19. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu vaccine ngừa bệnh. Tuy nhiên, nhiều bài viết trên mạng xã hội ở Iran lại lan truyền tin giả rằng một giáo viên người Anh và nhiều người khác đã tự trị khỏi Covid-19 nhờ uống rượu whiskey với mật ong. Các tin giả khiến nhiều người Iran tin nhầm rằng uống rượu mạnh có thể giúp tiêu diệt coronavirus.

Nỗi sợ virus đã khiến hàng trăm người Iran bị ngộ độc vì uống rượu lậu để trị bệnh. Rượu lậu ở Iran chủ yếu được chế tạo bằng cách pha trộn cồn nồng độ cao với các chất tạo màu và mùi. Cồn (methanol) không thể được nhận ra trong thức uống bằng cách ngửi hoặc nếm. Nó có thể gây rối loạn chức năng các cơ quan trong cơ thể và tổn thương não. Các triệu chứng bao gồm tức ngực, buồn nôn, thở gấp, mờ mắt, thậm chí hôn mê và tử vong.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising