Tuesday, 25/06/2019 - 07:17:26

Gần 20 tỷ phú kêu gọi tăng thuế giới siêu giàu

Một nhóm gần 20 tỷ phú đang kêu gọi chính phủ ra luật thuế mới nhằm vào giới siêu giàu, nhằm chống lại tình trạng chênh lệch giàu nghèo, tăng thêm ngân sách cho các sáng kiến chống biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan tới sức khỏe cộng đồng. Lời kêu gọi của 19 tỷ phú Hoa Kỳ được đưa ra trong lá thư gởi “các ứng cử viên tổng thống năm 2020.” Một số nhân vật nổi bật trong nhóm này là tỷ phú tài chính George Soros, các tỷ phú thừa kế của hãng giải trí Walt Disney, hay gia đình kinh doanh Pritzker, cũng như nhà đồng sáng lập mạng xã hội Facebook Chris Hughes. 

Lá thư kêu gọi tăng thuế liên bang đánh lên giới siêu giàu, nhằm tạo nên một nguồn thu ổn định dành cho các dự án đầu tư vào năng lượng sạch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, chương trình trả nợ học phí cho sinh viên, cải thiện cơ sở hạ tầng và miễn thuế cho các gia đình thu nhập thấp. Đề nghị này dự đoán sẽ được các ứng cử viên Dân Chủ ủng hộ.

Nghị Sĩ Elizabeth Warren, một trong những ứng cử viên tổng thống sáng giá của đảng Dân Chủ, đã đề nghị ý tưởng đánh thuế 2% cho những tài sản trị giá trên $50 triệu Mỹ kim, gồm cổ phiếu, trái phiếu, du thuyền, xe hơi hạng sang, các tác phẩm nghệ thuật và 3% với những tài sản trên $1 tỷ Mỹ kim. Theo ước tính của bà Warren, đề nghị này có thể ảnh hưởng tới 75,000 gia đình và giúp chính phủ thu về $2.75 ngàn tỷ trong 10 năm.
Hồi tháng 2, tỷ phú Bill Gates từng thừa nhận rằng ông và các nhân vật siêu giàu khác phải đóng quá ít thuế và không xứng đáng để trở nên quá giàu có như hiện tại.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp