Monday, 08/07/2019 - 04:14:43

Gần 150 công an ngăn cản người dân đổ lên núi đào đá quý


Đá quý đâu không thấy, chỉ thấy đông nghẹt người đào bới tùm lum tùm la, hay đứng ngó nhau... cho dzui. (Hính: Trí Thức Trẻ)

 

YÊN BÁI – Lòng tham dẫn đến nhiều chuyện kỳ lạ ở Việt Nam. Nghe tin đồn có đá quý trên núi, người dân không biết hư thực ra sao, nhưng cũng ào ào phóng xe lên núi giành giựt phần của mình. Tình trạng này đã khiến dân trên núi cạnh mỏ đá vừa phải canh giữ đất nhà mình, vừa kiếm chút tiền bỏ túi nhờ dịch vụ canh chừng xe máy.
Ngày thứ Hai, một cán bộ chỉ huy công an huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết nhà chức trách đơn vị đã huy động gần 150 công an viên và dân quân tự vệ tại các xã lập nhiều trạm kiểm soát, nhằm yêu cầu người dân rút ra khỏi khu vực đào đá quý ở thôn Chính Quân, xã Liễu Đô.

Trước đó, người ta đã nghe tin đồn có người đào được viên đá quý trị giá 5 tỷ đồng (gần $215,000 Mỹ kim). Vì tin đồn này mà hàng trăm người, đa số là thanh niên đàn ông mà cũng có trẻ con và người già, đã tìm đến thôn Chính Quân mỗi ngày. Công an huyện Lục Yên cho biết tin đồn này đã được nhiều trang mạng lan truyền rộng rãi, giờ đây công an muốn truy kẻ tung tin ban đầu để “xử lý.”
Nhiều người tự xách cuốc, xẻng kéo nhau lên ngọn núi đào xới nát cả khu rừng mong gặp được vận may. Có ngày cao điểm số lượng người kéo lên đến khoảng 1,000 người, trong số đó có cả những ông cán bộ, công chức hiếu kỳ đến xem.


Mỗi ngày vẫn có hàng trăm lượt xe kéo đến xã Liễu Đô. (Soha.vn)

 

Một lãnh đạo xã Liễu Đô cho biết, chính quyền xã cùng với huyện Lục Yên đã thiết lập hai trạm tại các lối lên chính, đường vào khu đào bới, tìm kiếm đá quý để ngăn không cho người dân tự ý lên núi hủy hoại phong cảnh rừng và khai thác bừa bãi nguồn tài nguyên.

Một lãnh đạo xã Liễu Đô nói với báo Trí Thức Trẻ hôm thứ Hai, "Hiện số lượng người lên núi đã giảm, thế nhưng dù cơ quan chức năng chặn đường, nhưng do địa hình phức tạp nên một số người vẫn lén lút đi vào khu vực."
Bà Hương, một thương gia bán đá quý tại chợ đá quý Lục Yên, cho biết, những ngày này, người dân trên địa bàn huyện và nhiều người từ địa phương khác vẫn ùn ùn kéo về nơi được đồn là "mỏ đá quý mới được phát hiện" ở thôn Chính Quân, xã Liễu Đô để tìm vận may "đổi đời".

Bà Hương nói trong mấy ngày qua có tin đồn người dân đào được đá quý, đất ở đó bây giờ họ đua nhau cắm dùi để giữ và "đến việc đi tiểu còn không có chỗ."
"Còn việc người ta bán đồ ăn hay mỗi chai nước với giá vài chục nghìn đồng (hơn $1 đô), tôi thấy nó quá bình thường, vì trời nắng nóng mà người già, trẻ con lên đông," bà Hương nói với Trí Trức Trẻ.
Ông Khánh sống tại thị trấn Yên Thế cũng thường xuyên ra vào mỏ đá. Ông nói rằng ngoài việc bán nước, đồ ăn thì có nhà sát chân núi cung cấp dịch vụ trông xe máy cho người từ địa phương khác đến đào đá, mỗi ngày cũng kiếm được từ $40 trở lên.

"Hàng ngày có đến vài trăm lượt xe máy ra vào, người ta thu mỗi chiếc 10,000 đồng thôi ($0.42), mỗi ngày cũng kiếm được cả triệu ($42) rồi," ông Khánh cho biết.
Rất may là chưa có xô xát, ẩu đả xảy ra, chỉ có thiếu chỗ đi tiểu tiện, đại tiện.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising