Monday, 13/05/2019 - 08:41:03

Gần 100 người bị truy tố trong một vụ điều tra gian lận hôn nhân từ VN


Một trang trong tập hồ sơ khởi tố vụ gian lận hôn nhân tại Houston.


HOUSTON, Texas - Các công tố viên liên bang tại Houston cho biết gần 100 người đã bị truy tố vì có liên quan đến một đường dây gian lận hôn nhân. Trung tâm của tổ chức gian lận này là một gia đình sống trong vùng Tây Nam Houston. Một trong những người bị cáo buộc là một nữ luật sư nổi tiếng tại Texas.

(Xem video ở cuối bản tin)


Theo hồ sơ khởi tố của đại bồi thẩm đoàn, 96 người bị cáo buộc với hoạt động gian lận hôn nhân giữa Houston và Việt Nam. Hồ sơ đã liệt kê 206 cáo buộc, tố cáo tổ chức này đã tính lệ phí từ $50,000 đến $70,000 Mỹ kim để dàn xếp một vụ hôn nhân giả tạo giữa một người có quốc tịch Hoa Kỳ và một người sống tại Việt Nam, nhằm giúp cho người từ Việt Nam được cấp qui chế sống hợp pháp tại Mỹ. Tính cho đến sáng thứ Hai, trong số 96 người bị truy tố thì có 50 người đã bị đưa vào phòng tạm giam.

Nhà chức trách nói rằng nhân vật đứng đằng sau đường dây giả mạo hôn nhân này là bà
Ashley Yến Nguyễn, 53 tuổi, còn được biết với tên là Duyên, sống tại Houston.

Các công tố viên nói rằng tổ chức của bà Yến Nguyễn đặt trụ sở tại nhà của bà trên đường High Star Drive tại thành phố Houston và có những người hợp tác làm ăn trên khắp tiểu bang Texas và Việt Nam.
Các công tố viên nói rằng đường dây này thực hiện những vụ hôn nhân giả mạo để đưa người bất hợp pháp từ Việt Nam đến Hoa Kỳ để được cấp thẻ xanh.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Hai, ông Mark Dawson, một Đặc Phái Viên của cơ quan thực thi luật di trú và luật quan thế, thường gọi tắt là ICE (Immigration and Customs Enforcement), cho biết vụ khởi tố 96 người là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài một năm với sự hợp tác của nhiều cơ quan khác nhau.
Ông Mark Dawson nói, “Đây là một trong những tổ chức gian lận hôn nhân lớn nhất từng được ghi nhận trong vùng Houston.”

Ông nói thêm rằng sự hợp tác giữa các cơ quan liên bang cho thấy chính phủ muốn gởi một thông điệp vang dội đến mọi người, rằng “chúng tôi đoàn kết trong nỗ lực ngăn chặn và phá vỡ những tổ chức tội phạm tìm cách qua mặt luật pháp Hoa Kỳ bằng những cách thức gian lận.”

Trước tòa án ngày thứ Hai, 13 tháng 5, 2019, bà Yến Nguyễn cùng con gái và chồng của bà đã nghe khởi tố chung với khoảng một chục người khác.

Tòa đã cho phép con gái bà Yến Nguyễn được đóng tiền thế chân, riêng bà Yến và chồng thì bị tòa ra lệnh bắt giam cho đến ngày xét xử.

Một nhân vật quan trọng khác cũng bị truy tố trong vụ này là bà Nguyễn Lê Thiên Trang, 45 tuổi, một luật sư điều hành Tổ Hợp Luật Sư Pham & Nguyen Law Group, P.C. nằm trên đường Westheimer Rd, thành phố Houston.

Hồ sơ khởi tố cho biết bà Nguyễn Lê Thiên Trang bị cáo buộc các tội cản trở công lý, khai man hồ sơ, chữ ký giả trên hồ sơ, và gian lận hồ sơ gởi qua bưu điện. Những cáo buộc đối với nữ luật sư này mang án tối đa từ 10 năm đến 20 năm tù. Bà Thiên Trang từng có những bài viết đăng báo nói về luật di trú.

Hồ sơ khởi tố nói rằng luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang bị cáo buộc cản trở công lý vì trong tháng Ba năm nay, bà từng tiết lộ với một người về tình trạng gian lận hôn nhân bị điều tra và khuyên người này nên trốn đi. Nhà chức trách cho biết người này lại chính là một mật thám làm việc cho cơ quan điều tra.

Tin từ các cơ sở truyền thông tại Houston cho biết bà Nguyễn Lê Thiên Trang từng tốt nghiệp bằng luật tại trường South Texas College of Law Houston vào tháng 12, 2010, và được giấy phép hành nghề tại Texas năm 2011. Hồ sơ của Hội Đồng Luật Texas cho thấy bà chưa bao giờ bị kỷ luật.

Trên trang web của văn phòng luật, bà Thiên Trang cho biết bà hành nghề về luật di trú và đầu tư quốc tế. Bà là chủ tịch và chủ nhân của Taura Inc., một công ty đặt trụ sở tại Houston chuyên về xuất cảng và nhập cảng dầu hỏa và khí đốt. Bà cũng cho biết bà có hoạt động trong lãnh vực từ thiện, giúp trẻ em ở Việt Nam được đi học và được chăm sóc y tế. Bà cũng có một chương trình cố vấn pháp lý trên đài Vietnamese American Networking Television tại Houston.

Xem thêm video về bản tin này:

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising