advertisements
Tuesday, 04/01/2022 - 03:19:45

Gần 1 triệu tấn trái cây VN bị ứ đọng vì Trung Quốc siết biên giới


Thanh long là loại trái cây có số thu hoạch lớn nhất trong tam cá nguyệt đầu tiên của năm 2022. (Thanh Niên)

 

Ngành xuất cảng sang Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn khi nước này siết chặt nhập cảng theo chính sách “Zero Covid-19." Theo Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Trần Thanh Nam, trong nhóm trái cây chủ lực từ nay đến hết quý 1 năm 2022, sản lượng nông sản đến thời điểm thu hoạch có số lượng rất lớn, lên tới gần 1 triệu tấn.

Trong đó, nhiều nhất là trái thanh long với sản lượng khoảng 300,000 tấn; xoài khoảng 250,000 tấn; mít khoảng 160,000 tấn; bưởi khoảng 140,000 tấn; cam khoảng 130,000 tấn…

Trong điều kiện bình thường trước đây, những loại trái cây như thanh long, mít, xoài… đều nằm trong nhóm nông sản chủ lực xuất cảng vào thị trường Trung Quốc, đặc biệt là dịp trước tết Nguyên đán, nhưng năm nay, Trung Quốc đã thông báo ngừng nhập cảng trái thanh long Việt Nam đến hết ngày 26 tháng1.

Sau đó, phía Trung Quốc tiếp tục thông báo sẽ tạm dừng nhập cảng trái cây đóng trong container lạnh trong 28 ngày, cụ thể 14 ngày trước tết và 14 ngày sau tết, nên dự báo tình hình xuất cảng các loại nông sản, trái cây chủ lực từ Việt Nam sang Trung Quốc dịp đầu năm nay gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Thứ Trưởng Trần Thanh Nam, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trong nước sẵn sàng thu mua nông sản ùn ứ ở cửa cảng cho thấy thị trường trong nước cũng có nhu cầu lớn, mà lâu nay các nhà vườn, doanh nghiệp xuất cảng chưa quan tâm, thậm chí là “bỏ quên”, và cần phải thay đổi lại tư duy sản xuất, kinh doanh.

“Ngay cả khi Trung Quốc gần như đã đóng biên giới, hàng hóa ùn ứ kéo dài ở cửa cảng mà vẫn có doanh nghiệp nhắn tin cho tôi nói là vẫn muốn bán Trung Quốc vì giá cao hơn thì phải xem lại tư duy. Để tránh rủi ro, doanh nghiệp không lệ thuộc vào một thị trường nữa mà phải đa dạng thị trường,” ông Nam nói.

Nhấn mạnh nhóm trái cây chủ lực dự báo từ nay đến hết quý 1 sản lượng thu hoạch cần tiêu thụ rất lớn, ông Nam đề nghị các địa phương chủ động, tích cực thông tin kết nối với các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành để thúc đẩy tiêu thụ nông sản, giảm thiệt hại cho các nhà vườn, bà con nông dân.

Thanh long từ Long An, Bình Thuận, Tiền Giang đã đến mùa thu hoạch và có sản lượng rất lớn, trong khi Trung Quốc vẫn dừng nhập cảng trái cây này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements