advertisements
Thursday, 10/12/2020 - 07:34:21

Gà nướng lá chanh sim rừng


(Tom/ Viễn Đông)

 

Bài TOM

Gà nướng lá chanh hay ức gà nướng lá chanh, có lẽ quí vị đã quen thuộc. Nhưng gà nướng lá chanh sim rừng thì có vẻ lạ, nếu không muốn nói là quá lạ. Vì sim không phải dễ gặp. Nhưng kì thực, đây là món rất dễ làm, bởi yêu cầu của món gà nướng lá chanh sim rừng là những trái sim đã được ngâm rượu càng lâu càng tốt. Vì món này, các bà nội trợ chế biến, chỉ cần các ông chịu cộng tác (tìm sim trái trong hủ rượu, cái này là nghề của chàng, chỉ cần lục hầm rượu, tủ rượu hoặc gọi điện thoại cho bạn bè, có ngay!) là rất dễ. Hoặc các ông nấu đãi các bà nội trợ thì càng tuyệt vời.

Riêng tôi, dám nói là tôi đã làm món này thành công, nói là nấu cho nó sang, nghe có vẻ đầy đủ tính cách “nam công gia chánh” chứ thực ra đây là món nướng. Và là món nướng của hai lựa chọn, nướng lửa than hoặc nướng lò điện. Nếu nướng lửa than thì thịt gà săn, thơm và da chín và ruộm, vừa dai vừa giòn, nếu nướng lò điện thì da vẫn săn, giòn rụm, hơi có mùi gà hấp và thịt rất mềm. Cách hay nhất để lựa chọn là hỏi bà nội trợ nhà mình ưa dai, thơm hay mềm, thơm. Nếu các bà quen mềm, thơm thì dùng lò điện, rất đơn giản.

Việc đầu tiên là phải có một con gà thịt, gà ta, tức gà Việt, trọng lượng từ 1.2 kg (2.6 pound) tới 1.6 kg (3.5 pound) là có thể nướng ngon lành. Thịt gà làm xong, cất riêng bộ lòng xào với mướp ngọt mà nhâm nhi, nguyên con gà sẽ được rửa qua bằng một lon coca-cola để thịt mềm, giảm độ tanh, sau đó để gà ráo, cho hành tím đâm nhuyễn, tỏi, sa tế ớt, mật ong hoặc mạch nha, sả bằm trộn nhuyễn, thêm một chút muối, rồi phết lên mình gà, ruột gà, sau đó cho một ít lá chanh vào ruột và mười đến mười lăm trái sim rừng đã ngâm rượu vào ruột gà, khâu lại, đợi 15 phút sau, khi mọi thứ thấm vào thịt gà, sau đó lại phết thêm một lớp và tiến hành nướng.

Nếu nướng bằng lò điện, để nhiệt độ 230 độ C (450 F), nướng khoảng 20 phút thì giảm nhiệt độ còn 190 độ C (375 F), nướng thêm khoảng 50 đến 60 phút tùy trọng lượng con gà. Quý vị nhớ lót thêm lớp giấy bạc ở khay hứng dưới để hứng phần mỡ gà và gia vị nhỏ xuống khi nướng. Đợi gà hơi khô, quý vị mở lò, phết thêm lớp mật ong hoặc mạch nha hòa cùng chút xì dầu, đậy lò và nướng khoảng 10 phút nữa là xong.


(Tom/ Viễn Đông)

Món gà nướng lá chanh sim rừng khá thú vị, nếu quí vị ăn lần đầu sẽ thấy hơi lạ miệng, nhưng lần hai, lần ba thì có thể thích và nghiện. Đây là món ăn bổ dưỡng và giúp loại trừ một số tạp chất trong cơ thể, tinh dầu chanh và tinh dầu sim sẽ ngấm vào thịt cùng với men rượu vốn ủ trong trái sim, khiến cho thịt gà thơm và hơi có chút mùi rượu rất tây.

Tôi nhớ lần đầu tiên ăn món này, sau một chuyện đi làm phim ở xa về được bà xã đãi. Thú thực là lúc đó tôi thấy hơi ái ngại vì mùi vị của gà nướng gì mà quá lạ nhưng vì nễ, tôi phải khen ngon. Hai con tôi nghe tôi khen ngon thì đùn hết hai cái đùi cho tôi. Vậy là hỡi ôi, tôi cứ nghĩ là sẽ không cứu nổi tình thế. Nhưng chỉ vài phút sau, khi cả hai đứa nhỏ và tôi nhấm nháp một miếng gọi là nễ mất lòng sau khi chấm cùng nước chấm siêu ngon theo cách gọi của các con tôi thì hai đứa bẽn lẽn xin lại hai cái đùi gà, sau đó còn xin thêm của vợ chồng tôi miếng cánh sau khi ăn luôn phần lườn. Nói thế quí vị đủ hiểu món này ngon cỡ nào!

Bật mí chút về nước chấm siêu ngon, nếu quý vị chưa có công thức làm nước chấm món gà nướng của riêng mình, quý vị có thể thử pha thử nước chấm theo công thức một-phần-tư thìa muối, 3 thìa đường, nửa trái chanh vắt bỏ hạt và thêm chút lá chanh xắt nhỏ, vài lát ớt, đảm bảo món gà nướng sẽ hết liền trong tích tắc.
Xin cầu chúc quí vị có một bữa ăn ngon miệng và gặp nhiều niềm vui!

Từ khóa tìm kiếm:
Gà nướng lá chanh sim rừng
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements