Monday, 26/07/2021 - 06:41:08

Gà không ai mua, chết trong chuồng chật


Trại của ông Lê Phương Hải ở Đồng Nai sắp hết chỗ chứa gà. (Vietnamnet)


ĐỒNG NAI - Ông Lê Phương Hải, chủ một trại chăn nuôi gia cầm lớn tại tỉnh Đồng Nai cho hay, mỗi ngày công nhân của ông cúi xuống nhặt gà chết nhiều đến mức phải than đau lưng. Sự việc bắt đầu kể từ khi các tỉnh miền Nam, nhất là Sài Gòn bị giãn cách vì đợt bùng phát mới của dịch Covid -19 tại Việt Nam.

Ông Hải nói với báo Vietnamnet, gà công nghiệp đã đến lúc xuất chuồng nhưng không bán được, hơn 170,000 con giờ vẫn nằm kẹt cứng trong chuồng. Gà quá lứa chưa thể bán, gà lớn dần rồi lấp kín các chuồng nuôi. Chật chội, chen chúc đến nỗi gà không thể bước ra máng ăn nên hậu quả là nếu trời nóng, mỗi ngày công nhân của ông phải nhặt cả hơn trăm con vào mỗi sáng để mang đi thiêu, tránh lây bệnh cho cả đàn.

Theo ông Hải, tuy nguồn cung cấp thịt dồi dào nhưng không thể bán vì lò giết mổ gia cầm lớn đã tạm ngưng hoạt động vì biện pháp chống dịch. Các lò mổ nhỏ không thể hoạt động hết năng suất hoặc năng suất thấp, khiến hàng vạn con gà không ai mua vì thiếu nơi sơ chế trước khi đóng gói. Các công ty giết mổ cũng không dám mạo hiểm nhận gà về, vì chỉ cần xe chở hàng bị cấm di chuyển trong một tiếng đồng hồ là gà chết, thiệt hại rất lớn.

Bên cạnh đó, các công xưởng đóng cửa, đưa đến sự việc bếp ăn cho công nhân không hoạt động. Đồng thời, các hệ thống nhà hàng bán thức ăn nhanh như KFC, McDonalds cũng bị đóng cửa, khiến nguồn tiêu thụ sản phẩm gà công nghiệp bị chặn đứng.

Tình trạng tê liệt gần như hoàn toàn này đã kéo dài từ khi Sài Gòn áp dụng lệnh giãn cách theo Chỉ Thị 16. Giá gà tại trại giờ còn $0.30 /kg mà chưa chắc đã có lái buôn xuống mua vì không thể vận chuyển. Trong khi giá thành chăn nuôi hiện nay là khoảng $1.25/kg. Vì vậy trại gà của ông Hải tính sơ sơ đã bị lỗ vốn hơn $40,000 trong mấy ngày qua. Và trại gà của ông Hải không phải là trường hợp duy nhất bị lỗ mỗi ngày tại tỉnh Đồng Nai.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements