Thursday, 26/03/2020 - 06:23:33

G20 tuyên bố bơm $5,000 tỷ để cứu kinh tế thế giới

RIYADH - Lãnh đạo các cường quốc kinh tế thuộc nhóm G20 vào thứ Năm cho biết sẽ bơm $5,000 tỷ Mỹ kim vào nền kinh tế toàn cầu, và “sẽ làm bất kỳ điều gì có thể để vượt qua đại dịch.” Trong thông cáo với lời lẽ mang tính đồng thuận chưa từng thấy từ trước tới nay, các lãnh đạo G20 hứa sẽ bảo đảm thiết bị y tế và hàng hóa được vận chuyển thông thuận qua các biên giới, và sẽ giải quyết tình trạng gián đoạn cuỗi cung ứng.
“Cuộc chiến với đại dịch đòi hỏi các phản ứng toàn cầu phải minh bạch, mạnh mẽ, hợp tác, được thực hiện trên quy mô lớn và dựa trên cơ sở khoa học,” các lãnh đạo G20 tuyên bố tại hội nghị online. Các lãnh đạo cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ tại các nước kém phát triển, như các nước châu Phi, và các cộng đồng người tị nạn, đồng thời thừa nhận nhu cầu khẩn cấp về việc củng cố mạng lưới tài chính toàn cầu và các hệ thống y tế quốc gia. Ả Rập Saudi, chủ tịch đương nhiệm của G20, đã triệu tập hội nghị sau khi bị chỉ trích là phản ứng quá chậm chạm trước đại dịch.
Đến chiều thứ Năm, toàn thế giới đã có 529,093 người nhiễm bệnh, với 23,956 ca tử vong. Theo nhận xét của truyền thông, tuyên bố của G20 khá chung chung, không có các cam kết cụ thể, như việc lùi hạn trả nợ cho một số nước thuộc nhóm nghèo nhất, theo đề nghị của Ngân Hàng Thế Giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Đề nghị của IMF về việc tăng gấp đôi quỹ khẩn cấp cũng không được nhắc đến trong tuyên bố chung.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements