advertisements
Tuesday, 12/10/2021 - 06:27:07

G20 cam kết hỗ trợ nhân đạo tại Afghanistan


Thủ Tướng Ý Mario Draghi phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc họp Thượng Đỉnh G20 về Afghanistan tại Rome ngày 12 tháng 10, 2021. (Tiziana Fabi/ AFP via Getty Images)

 

 

ROME – Tổ chức G20, nhóm 20 cường quốc kinh tế thế giới, đã đồng ý giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan, dù điều này có nghĩa là họ sẽ phải làm việc với Taliban, theo Thủ Tướng Ý Mario Draghi cho biết vào thứ Ba sau khi chủ trì cuộc họp khẩn cấp qua mạng.

Sau khi Taliban kiểm soát hoàn toàn Afghanistan vào ngày 15 tháng 8, nền kinh tế của nước này gần như sụp đổ. Trong khi đó, quốc gia Nam Á này vẫn đang đối mặt với hạn hán và tình trạng đói nghèo sau nhiều thập niên chiến tranh. Tất cả những khó khăn này tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan và dẫn đến nguy cơ xảy ra một làn sóng di dân mới.

Nhiều lãnh đạo thế giới cho rằng cần phải giải quyết tình trạng khủng hoảng tại Afghanistan. Tổng Thống Joe Biden, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi, và nhiều lãnh đạo Âu Châu, đã tham gia hội nghị do Ý chủ trì.

Tuy nhiên, Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã không tham gia, cho thấy lập trường khác biệt của hai nước này đối với tình hình Afghanistan.

Mọi lãnh đạo tham gia cuộc họp đều đồng ý về việc hỗ trợ nhân đạo. Hầu hết các nỗ lực viện trợ đều sẽ được thực hiện thông qua Liên Hiệp Quốc, nhưng cũng có thể được thực hiện trực tiếp từ quốc gia đến quốc gia, dù phần lớn các nước G20 đều chưa công nhận chính quyền Taliban.

Trong thông điệp chung sau cuộc họp, các lãnh đạo G20 kêu gọi Taliban giải quyết các nhóm phiến quân nhỏ lẻ đang hoạt động tại Afghanistan. Đồng thời, các nước này thêm rằng, các chương trình nhân đạo nên tập trung hỗ trợ trẻ em gái và phụ nữ, và chính quyền Taliban nên tạo đường đi an toàn cho những người Afghan muốn rời khỏi đất nước.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements