Tuesday, 16/01/2018 - 07:41:31

Freedom House báo cáo: VN vẫn là quốc gia thiếu tự do, dân chủ


Bà Trần Thị Nga (bên trái) và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh-Mẹ Nấm đã bị CSVN tuyên án tù nhiều năm chỉ vì sử dụng quyền tự do ngôn luận trong ôn hòa.

HOA THỊNH ĐỐN - Việt Nam không phải là một quốc gia tự do. Đó là ý kiến của Freedom House, một tổ chức theo dõi tự do và dân chủ trên khắp thế giới, có trụ sở tại Hoa Kỳ. Tổ chức này đã công bố phúc trình thường niên 2018, vào sáng thứ Ba, ngày 16 tháng Một, 2018.

Theo Freedom House, tại Việt Nam, quyền tự do được xếp hạng 6/7, trong đó hạng 7 là những quốc gia mất tự do nhất. Tương tự, quyền chính trị của người dân được xếp hạng 7/7 tức là không có quyền hạn chính trị nào. Lãnh vực khá nhất của Việt Nam là các quyền dân sự được xếp hạng 5/7.

Theo báo cáo mới công bố, trong tổng số 195 quốc gia được khảo sát chỉ có 88 quốc gia được gọi là tự do, chiếm 45% các quốc gia trên thế giới; Số có phần nào tự do là 58, tức 30% và số không có tự do là 49 nước, chiếm 25% .

Các quốc gia được xếp hạng tệ nhất là Syria, Bắc Hàn, và một số nước khác vùng Trung Đông, Trung Á và châu Phi.

Feedom House nhận thấy Việt Nam vẫn giữ nguyên vị trí là một nước không có tự do và không có dấu hiệu cải thiện.

Trong số 195 quốc gia trên thế giới, 88 nước được công nhận là có tự do, 58 nước chỉ phần nào có tự do, 49 nước còn lại hoàn toàn không được tự do về nhiều mặt, trong đó có Việt Nam.
Ngoài ra, phúc trình Freedom House còn nói rằng ở Việt Nam không có tự do báo chí và tự do Internet.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising