Friday, 25/01/2019 - 08:18:33

Ford và Volkswagen hợp tác để chế tạo xe tương lai


Ông Jim Hackett (bên phải), Tổng Giám Đốc của Ford, và ông Herbert Diess, Tổng Giám Đốc của VW, đang nói về sự hợp tác giữa hai hãng vào ngày 14 tháng 1, 2019 tại Detroit, Michigan. (Getty Images)

DETROIT - Ford và Volkswagen (VW) đã loan báo về một kế hoạch được trông đợi từ lâu, và đó là hai hãng sẽ cùng nhau sản xuất xe.

Vào ngày thứ Ba, 15 tháng Giêng, hai hãng chế tạo xe này cho biết họ đã ký kết một thỏa thuận để sản xuất một loại xe truck thương mại và xe pickup cỡ vừa, bắt đầu từ năm 2022.
Hai công ty cũng đồng ý “nghiên cứu” về cách thức họ có thể cùng nhau làm việc, để chế tạo những loại xe thế hệ kế tiếp, như xe chạy bằng điện và xe tự lái.

Cả hai công ty cũng cho biết họ sẵn sàng xem xét thêm những chương trình xe trong tương lai.
Ngành kỹ nghệ xe đang chạy đua để phát triển xe mới và những công nghệ mới. Các công ty đang bỏ ra hàng tỷ Mỹ kim để chi cho việc phát triển.

Ford cho biết họ dự kiến chi tiêu $1 tỷ để cải tổ cơ cấu trúc hoạt động kinh doanh trong những năm tới. Trong khi đó, VW loan báo sẽ chi 44 tỷ euro (50 tỷ Mỹ kim) vào năm 2023 cho một “đợt tấn công điện,” để phát triển xe chạy bằng điện, xe tự lái, và công nghệ mới khác.

Trong buổi xuất hiện chung vào ngày thứ Ba, ông Jim Hackett, giám đốc điều hành của Ford, nói, “Người ta không thể một mình làm được việc này. Mọi nỗ lực này đều sẽ được tăng cường bằng cách chia sẻ sức mạnh trí tuệ.”

Mặc dù hai công ty sẽ chia sẻ một số kế hoạch sản xuất, ông Hackett nói rằng ông không nghĩ sẽ có sự cắt giảm nào trong lực lượng lao động, tại bất cứ nhà máy nào của Ford trong hậu quả của sự liên minh này.
Hai công ty đều minh bạch về các cuộc đàm phán, khởi sự vào đầu năm ngoái. Hai hãng sản xuất xe bổ túc cho nhau khá thuận lợi.

Volkswagen đã bán được số lượng kỷ lục là 10.8 triệu chiếc xe trong năm ngoái, giúp cho công ty trở thành một trong những hãng sản xuất xe lớn nhất thế giới. Nhưng trong số đó, chỉ có khoảng 1% là xe chạy điện.
Công ty có một hoạt động kinh doanh mạnh mẽ trong loại xe minivan, chứ không phải là xe truck hoặc xe pickup thương mại. Ford mang lại sức mạnh trong những lãnh vực này. VW cũng chỉ chiếm một thị phần nhỏ của thị trường Mỹ, một thị trường xe lớn hàng thứ nhì trên thế giới sau Trung Quốc. VW đang làm chủ các nhãn hiệu xe hơi hạng sang gồm Audi, Porsche và Skoda,

Ford là một công ty lớn tại thị trường Mỹ, chỉ đứng sau GM về số lượng thương vụ. Nhưng Ford không thành công ở nước ngoài. Công ty phải vất vả để kiếm lợi nhuận ở Âu Châu, nơi mà VW chiếm ưu thế. Ford có một dòng xe pickup và SUV rất mạnh. F-150 của hãng này là loại xe bán chạy nhất của Mỹ trong hơn 40 năm. Tuy nhiên về căn bản vẫn đang bị sụt giảm số lượng thương vụ bán loại xe sedan truyền thống ở Mỹ trong những năm tới, trong khi đó VW vẫn rất mạnh về dòng xe sedan.

Cả hai hãng đều có những hạn chế về mức độ chặt chẽ của liên minh mà họ có thể hình thành. Một cuộc sáp nhập chính thức luôn luôn là điều khó xảy ra, nếu không nói là không thể nào làm được, vì bản chất độc đáo của những cơ cấu quyền sở hữu của mỗi công ty.

Các phân tích gia đã bày tỏ nỗi thất vọng, vì hai bên chưa sẵn sàng loan báo một thỏa thuận dứt khoát hơn về xe chạy điện và xe tự lái. Hai giám đốc công ty bảo đảm với họ rằng họ đang đi theo hướng ấy, nhưng việc soạn thảo các chi tiết là điều không đơn giản như người ta tưởng khi nhìn bề ngoài.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements