Tuesday, 26/01/2016 - 07:45:50

Ford thu hồi gần 400,000 xe Ranger vì túi khí bị lỗi

Xe Ford Ranger 2006.

 

DETROIT – Hãng xe Ford đang ra lệnh thu hồi 391,000 xe pickup Ranger, vì bộ phận bơm túi khí ở ghế tài xế có thể nổ ra quá mạnh, gây thương tích cho người lái xe. Lệnh thu hồi áp dụng cho các loại pickup truck đời từ 2004 tới 2006, tại thị trường Hoa Kỳ và Canada. Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhà chức trách thông báo rằng, một người đàn ông South Carolina đã thiệt mạng vào tháng 12 vừa qua, do túi khí bung ra quá mạnh.

Ông Joel Knight, 52 tuổi, cư dân Kershaw, South Carolina, đã thiệt mạng vì bị một mảnh kim loại văng vào cổ, khi chiếc Ranger 2006 của ông tông trúng một con bò rồi lao vào một hàng rào. Chính phủ Hoa Kỳ cho biết, các hãng xe sẽ thu hồi thêm khoảng 5 triệu xe, vốn đã được gắn túi khí bị lỗi của hãng Takata Corp. của Nhật. Một số lệnh thu hồi là do liên quan đến cái chết của ông Knight, trong khi số còn lại là do các túi khí này đã không qua được các cuộc kiểm tra trong nhà máy.

Theo dự kiến, các hãng xe sẽ còn phải thu hồi thêm nhiều xe nữa, trong vụ rắc rối liên quan đến túi khí của hãng Takata. Sự việc hiện đã liên quan đến 14 hãng sản xuất xe hơi và xe tải, với tổng cộng 24 triệu xe.
Hãng Takata dùng hợp chất ammonium nitrate để tạo ra một vụ nổ nhỏ, tạo ra chất khí để thổi phồng túi hơi trong trường hợp xảy ra đụng xe. Tuy nhiên, hợp chất này có thể bị suy giảm phẩm chất từ từ, do tiếp xúc với nhiệt độ cao và độ ẩm, và cháy quá nhanh, dẫn đến khi nổ sẽ làm bể vụn một hộp kim loại, vốn được thiết kế để bao bọc sức mạnh của vụ nổ.

Ông Knight là nạn nhân thứ 10 trên toàn thế giới chết vì bộ phận bơm túi khí. Ngoài ra, hơn 100 người khác cũng bị thương vì bộ phận này.

Hãng Ford sẽ bắt đầu gởi thư thông báo thu hồi cho các chủ xe từ ngày 22 tháng 2. Dù đã có sẵn một số phụ tùng thay thế, nhưng hãng Ford vẫn đang thương lượng với nhiều nhà sản xuất túi khí khác, để mua thêm phụ tùng càng sớm càng tốt. Vào năm ngoái, nhiều xe Ranger cũng đã bị thu hồi để thay túi khí bên ghế hành khách.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp