Thursday, 26/04/2018 - 08:19:01

Ford sắp bỏ hết các loại xe sedan, ngoại trừ Mustang


Một công nhân đang ráp xe Explorer tại xưởng Ford ở Chicago, Illinois. Trong hai năm tới, Ford sẽ chú trọng đến việc sản suất các loại xe truck và SUV như chiếc Explorer, và sẽ ngưng cung cấp những xe du lịch như Taurus, Fiesta, và Fusion. (Getty Images)

DETROIT – Qua các kiểu xe độc đáo Model T, '32 deuce coupe, Thunderbird, Mustang: trong phần lớn của lịch sử 115 năm của công ty, hãng Ford đồng nghĩa với xe hơi.

Nhưng hiện nay Ford, một trong những động cơ tuyệt vời của kỹ nghệ Mỹ Trong Thế Kỷ 20, sắp sửa làm điều không thể tưởng tượng được: gần như hoàn toàn từ bỏ công việc bán xe hơi tại Mỹ.

Trong vòng hai năm tới đây, chỉ có 10 phần trăm trong những loại xe lăn bánh ra khỏi xưởng Ford và được trưng bày ở Bắc Mỹ sẽ là xe sedan và xe thể thao như Taurus hay Mustang. Phần lớn còn lại sẽ là xe tải pickup, xe SUV, và xe thương mại. Đây là những kiểu xe đem lại lợi nhuận khá hơn mà công ty hy vọng sẽ bảo đảm tương lai cho Ford, trong lúc đang có sự thay đổi lớn trong ngành kỹ nghệ xe toàn cầu.

Thật ra bước tiến phá lệ của Ford đã hình thành từ mấy năm trước. Cú sốc về giá xăng quá cao từng đánh quỵ Detroit trong cuộc Đại Suy Thoái nhưng không thể kéo dài, và giới tiêu thụ ở Mỹ lại quay trở lại mua xe SUV và xe truck. Vì vậy Ford nhắm vào hai loại xe này.

Vào năm ngoái Ford đã hạ bệ tổng giám đốc điều hành của công ty, và đưa ông Jim Hackett vào chức này. Ông ta là một người giỏi tài cắt giảm chi phí, sẵn sàng tạo những bước đột phá mà thị trường chứng khoán Wall Street tưởng là Ford đã không còn có nữa.

Ông Hackett, 63 tuổi, đang lựa chọn một lộ trình giống như còn đường mà hãng Fiat Chrysler Automobiles NV đã dùng để vượt qua Ford trong khả năng thu lợi ở Bắc Mỹ Châu. Sergio Marchionne, giám đốc điều hành của hãng sản xuất xe liên doanh Ý-Mỹ, đã giết chết hai loại xe sedan Dodge Dart và Chrysler 200 của Ford, và trang bị lại các nhà máy lắp ráp hai loại xe đó, để đổi sang việc chế tạo xe Jeep SUV và xe Ram pickup. Hiện nay Marchionne muốn vượt qua mặt cả hãng GM ở Bắc Mỹ, trước khi ông về hưu năm 2019.
Fiat Chrysler, hãng sản xuất xe Ý-Mỹ, đã gần như cắt giảm phân nửa số tiền nợ trong tam cá nguyệt đầu tiên. Mặc dù việc loại bỏ một số dòng xe sedan vẫn tiếp tục đem lại lợi ích cho công ty, nhưng động thái này không phải là không có rủi ro cho Marchionne.

Sự rủi ro đó cũng sẽ như vậy cho ông Hackett tại Ford. Cả hai ông đều đang cậy nhờ vào giá xăng vẫn ở mức thấp và nhu cầu mua hai loại xe Ford Expeditions và Jeep Wrangler SUV, và các dòng xe truck F-Series và Ram.

Về mặt dài hạn, việc từ bỏ các loại xe như thế có thể hóa ra là động thái sai lầm, nếu các kế hoạch của chính phủ Trump về những tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu không kéo dài lâu sau nhiệm kỳ tổng thống của ông. Các hãng sản xuất xe của Nhật Bản chắc cũng hoan nghênh việc bớt mức cạnh tranh đối với một số loại xe sedan bán chạy, trong đó có Toyota Camry và Honda Civic.

Bằng cách không đầu tư vào các đời xe kế tiếp của bất kỳ loại xe nào cho Bắc Mỹ ngoại trừ xe Mustang, hãng Ford hiện đang dự đoán họ sẽ đạt mức lợi nhuận 8 phần trăm vào năm 2020, sớm hai năm so với dự trù. Việc tránh chuyện giảm chi tiêu đó là một phần trong kế hoạch của Hackett, nhằm cắt giảm $25.5 tỷ trong chi phí vào năm 2022. Được công bố hôm thứ Tư, 25 tháng Tư, con số đó gần như gấp đôi so với mức mà ông tổng giám đốc đã đưa ra trong tháng 10.

Cho đến nay những loại xe chạy bằng bình điện đều bị thua lỗ, chưa mang lời về cho Ford. Thế nhưng các kế hoạch của Ford không hoàn toàn nhất quán với xu hướng toàn cầu tiến tới việc điện khí hóa đang làm rung chuyển ngành kỹ nghệ xe.

Xe Mustang hạng nặng sẽ là loại duy nhất được duy trì trong việc cắt giảm dòng xe sedan của Ford. Điều đó có nghĩa đoạn cuối của con đường cho các loại xe sedan bán chậm, như Taurus, Fusion và Fiesta. Hãng sản xuất xe này đã để những chiếc xe sedan Lincoln's Continental và MKZ ra khỏi danh sách cắt bỏ. Nhưng vì những kiểu xe này có chung những nền tảng cơ khí với những kiểu anh chị em của Ford, nên tương lai của chúng cũng không chắc chắn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp