Monday, 08/01/2018 - 12:03:24

Florida nỗ lực cứu rùa biển bị "sốc lạnh"FLORIDA – Cơn bão tuyết tại vùng đông bắc Hoa Kỳ đã khiến nhiệt độ tại vùng biển Floria hạ thấp, khiến những con rùa không thể cử động bình thường. Thời tiết khác thường khiến hàng trăm con rùa bị "sốc lạnh", hiện tượng xảy ra khi nhiệt độ nước xuống thấp, và trôi dạt vào các bờ biển thuộc Gulf County, tiểu bang Florida.
"Khi nhiệt độ hạ xuống quá thấp, những con rùa nhỏ trong vùng, thậm chí một số con trưởng thành cũng sẽ bị choáng. Chúng không thể sử dụng các cơ nên không thể bơi hay ngẩng đầu lên để thở,” cô Jessica Swindall, thiện nguyện viên tại tổ chức bảo vệ biển Florida Coastal Conservancy, cho biết. Theo các chuyên gia, tình trạng này xảy ra khi nhiệt độ dưới nước thấp hơn 10 độ C.
Nhiều khu vực thuộc Florida tuần qua phải đối mặt với thời tiết rất lạnh. Mức nhiệt độ ở phía nam Florida thậm chí còn xuống dưới 4.4 độ C. "Rùa biển là động vật máu lạnh. Nhiệt độ cơ thể rùa tương đương môi trường xung quanh nên chúng không thể cử động bình thường. Cũng giống với con người trong môi trường quá lạnh, rùa biển sẽ rơi vào trạng thái lờ đờ buồn ngủ,” cô Julie Cavin, bác sĩ thú y tại viện Gulf World Marine, giải thích.   
Khi bị sốc lạnh, rùa biển trôi nổi bất lực dưới nước, thậm chí một số con còn dạt vào bờ. Để cứu đàn rùa, các thiện nguyện viên địa phương thường xuyên kiểm tra dọc bờ biển, và dùng thuyền di chuyển đến chỗ những con rùa trôi trên mặt nước. Các con rùa được đưa đến các trung tâm bảo tồn. Tại đây, các chuyên gia sẽ làm ấm và phục hồi sức khỏe cho chúng trước khi thả về tự nhiên. Gulf World đang chăm sóc khoảng 300 con rùa trong tuần qua.

Các hãng công nghệ có thể mang $400 tỷ về nước
WASHINGTON DC - Nhờ luật thuế mới, các hãng công nghệ Hoa Kỳ có thể mang về hàng trăm tỷ Mỹ kim đang được cất giữ ở nước ngoài. “Với việc chính quyền Trump chỉ đánh thuế 15.5% lên lợi nhuận chuyển về nước, thay vì 35% như trước đây, một dòng tiền khổng lồ sẽ quay lại Hoa Kỳ. Các hãng công nghệ lớn rõ ràng sẽ hưởng lợi từ việc này từ năm nay trở đi,” theo lời ông Daniel Ives - Giám đốc Nghiên cứu công nghệ tại GBH Insights nhận xét.
Ông Ives ước tính, các hãng công nghệ lớn của Hoa Kỳ hiện có $550 - $600 tỷ Mỹ kim cất ở nước ngoài. Ông dự báo họ sẽ chuyển về $300 - $400 tỷ trong năm nay. Riêng Apple có thể chiếm $200 tỷ Mỹ kim trong số đó. Ông cho biết trong đợt ưu đãi thuế năm 2004, hơn 90% số tiền chuyển về đã được dùng để mua lại cổ phiếu và trả cổ tức. Tuy nhiên, lần này, ông cho rằng các công ty sẽ chi 70% cho hoạt động đó, 30% còn lại sẽ dùng để đầu tư và nghiên cứu - phát triển sản phẩm.
Với các công ty Hoa Kỳ nói chung, hãng nghiên cứu Macquarie Research ước tính, số tiền chuyển về sẽ là $860 tỷ Mỹ kim. Số tiền này sẽ giúp đồng Mỹ kim mạnh lên trong nửa đầu năm 2018. HãngMorgan Stanley tháng trước cũng cho rằng, Microsoft, Apple, General Electric, Pfizer và IBM là các công ty "có lợi nhuận tích trữ ở nước ngoài lớn nhất.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp