Saturday, 10/11/2018 - 08:20:36

Florida đếm lại phiếu cho chức thống đốc

TALLAHASSEE – Ngoại trưởng tiểu bang Florida vào trưa thứ Bảy thông báo, do tỷ lệ khác biệt quá nhỏ, các vị trí thống đốc, nghị sĩ, và bộ trưởng nông nghiệp, sẽ được quyết định sau cuộc đếm phiếu lại. Theo kết quả chưa chính thức được nộp bởi các quận hạt, Thống Đốc Cộng Hòa Rick Scott dẫn trước Nghị Sĩ Dân Chủ đương nhiệm Bill Nelson hơn 12,500 phiếu, tức khoảng 0.15%.
Trong cuộc đua giành ghế thống đốc, cựu Dân Biểu Cộng Hòa Ron DeSantis dẫn trước Thị Trưởng Dân Chủ của Tallahassee, ông Andrew Gillum, gần 34,000 phiếu, tương đương 0.41%. Với ghế bộ trưởng nông nghiệp, ứng cử viên Dân Chủ Nikki Fried dẫn trước đối thủ Cộng Hòa Matt Caldwell 5,326 phiếu, tức 0.06%.
Do các tỷ lệ này dưới 0.5%, các phiếu bầu nay sẽ được kiểm lại bằng máy. Quá trình này phải kết thúc trước 3 giờ chiều thứ Năm tới. Các tỷ lệ dưới 0.25% sau đó sẽ được kiểm lại bằng tay đối với các lá phiếu bầu quá mức cho phép và bầu dưới mức cho phép.

Sắp đến phiên Bộ Trưởng Thương Mại bị Trump sa thải
HOA THỊNH ĐỐN - Theo một số cơ sở truyền thông, Tổng Thống Donald Trump dường như đang có ý định sa thải Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross trước cuối năm nay. Những người được cân nhắc để thay thế ông Ross gồm bà Linda McMahon, giám đốc Cơ quan quản lý cơ sở thương mại nhỏ SBA, và ông Ray Washburne, Chủ tịch Cơ quan đầu tư tư nhân nước ngoài OPIC.
Bà McMahon là người có quan hệ tốt với ông Trump trong hàng chục năm qua, trong khi ông Washburne là nhà tài trợ hàng đầu của đảng Cộng Hòa và có nhiều đóng góp cho thành phố Dallas, Texas.
Tổng Thống Trump từng tiết lộ ông có ý định thay thế một số thành viên nội các sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions vào thứ Tư, chỉ một ngày sau bầu cử, đã nộp đơn từ chức "theo yêu cầu của tổng thống.”
Giới phân tích cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy chính quyền Trump sắp thay người. Dù ông Ross là một trong những người ủng hộ đầu tiên của ông Trump, nhưng tổng thống lại tỏ ra khá lạnh nhạt với vị bộ trưởng 80 tuổi, cho rằng ông đã cao tuổi và mất đi sự sắc sảo trong việc đàm phán. Bộ Trưởng Ross còn bị chỉ trích khi tổ chức cuộc họp với những công ty mà ông có cổ phần như Chevron, Boeing và Greenbrier, khiến ông bị nghi ngờ vi phạm quy định liên bang về xung đột quyền lợi.

Trump bị chỉ trích vì hủy chuyến thăm nghĩa trang lính Mỹ ở Pháp
PARIS – Tổng Thống Donald Trump đã bị chỉ trích vào thứ Bảy, sau khi ông hủy chuyến thăm một nghĩa trang tại Pháp, nơi chôn cất những người Mỹ thiệt mạng trong Đệ Nhất Thế Chiến. Tổng Thống Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania đến Pháp vào thứ Sáu để dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Đệ Nhất Thế Chiến. Họ dự định đến thăm nghĩa trang Ainse-Marne American Cemetery tại Belleau, Pháp, và sẽ đặt vòng hoa tại đây. Ông bà Trump dự định đến nghĩa trang bằng trực thăng, nhưng chuyến đi bị hủy sau đó vì thời tiết xấu.
“Chuyến đi của Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân đến nghĩa trang Ainse-Marne đã bị hủy vì thời tiết xấu,” thông cáo của Tòa Bạch Ốc nói. “Một phái đoàn Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi Chánh văn phòng John Kelly và Chỉ huy Bộ Tư Lệnh liên quân, Tướng Joe Dunford, sẽ thay mặt tổng thống đến thăm nghĩa trang.”
Quyết định của Tòa Bạch Ốc đã ngay lập tức bị chỉ trích bởi hai viên chức từng phục vụ trong các chính quyền tiền nhiệm. Ông David Frum, người viết diễn văn cho cựu Tổng Thống George W. Bush, cho rằng ông Trump có thể sử dụng phương tiện di chuyển khác nếu thời tiết xấu. “Từ Paris tới nghĩa trang chưa đầy 60 dặm. Nếu thời tiết xấu khiến trực thăng không thể cất cánh, đoàn xe của tổng thống có thể tới đó trong vòng 1 giờ,” ông Frum viết trên Twitter. “Các nhân viên phụ tá cũng có thể dễ dàng dựng lều để che mưa tại địa điểm đặt vòng hoa.”
Ông Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia của chính phủ Obama, cũng không hài lòng với việc hủy chuyến thăm. Ông Rhodes viết trên Twitter rằng: “Tôi đã giúp chuẩn bị cho các chuyến công du của Tổng Thống Obama trong suốt 8 năm. Chúng tôi luôn luôn có kế hoạch đề phòng khi trời mưa. Luôn luôn.”

Hoa Kỳ ngừng tiếp liệu cho liên quân Ả Rập Saudi ở Yemen
RIYADH - Ả Rập Saudi ngày thứ Bảy đã đề nghị Hoa Kỳ ngừng tiếp liệu cho các hoạt động quân sự tại Yemen, tuyên bố họ đủ khả năng để tự mình thực hiện công việc này. Trước đó, 2 viên chức Hoa Kỳ ẩn danh cho biết Washington đang xem xét khả năng ngừng hoạt động tiếp nhiên liệu cho chiến đấu cơ thuộc liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu, đang tham chiến tại Yemen. Một viên chức cho biết Washington đã đồng ý với đề nghị của Riyadh, và điều này sẽ chấm dứt vai trò hậu thuẫn lớn nhất của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống phiến quân Houthi ở Yemen.
Quyết định này được đưa ra sau khi các chính trị gia Dân Chủ và Cộng Hòa kêu gọi quân đội ngừng hoạt động tiếp nhiên liệu cho liên quân Saudi thực hiện các vụ không kích ở Yemen. Các nghị sĩ này tuyên bố sẽ đưa vấn đề ra Thượng Viện nếu chính quyền Trump không thực hiện ngay lập tức. Ả Rập Saudi can thiệp quân sự vào Yemen từ tháng 3, 2015, sau khi phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn lật đổ chính phủ Yemen được phương tây công nhận. Hoa Kỳ không tham gia liên quân Saudi, nhưng thường xuyên cung cấp nhiên liệu cho các chiến đấu cơ Saudi không kích phiến quân ở Yemen.
Washington gần đây có những tuyên bố cứng rắn hơn với Ả Rập Saudi về chiến dịch quân sự của nước này tại Yemen. Tổng Thống Trump vào đầu tuần nói rằng ông sẽ xem xét thận trọng vấn đề Yemen sau hàng loạt vụ không kích khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp