advertisements
Friday, 06/05/2022 - 09:36:43

Fiji thay mặt Hoa Kỳ tịch thu du thuyền của tài phiệt Nga


Chiếc du thuyền trị giá $300 triệu Mỹ kim của Suleyman Krimov.

 

Quốc đảo Fiji đã tịch thu siêu du thuyền trị giá $300 triệu Mỹ kim của tỷ phú Nga Suleyman Kerimov, trong nỗ lực trừng phạt giới tài phiệt nước này.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm thứ Năm thông báo, chính quyền Fiji đã tịch thu siêu du thuyền Amadea dài hơn 100 mét của tỷ phú Kerimov với lý do "vi phạm luật pháp Hoa Kỳ.”

"Vụ tịch thu du thuyền này chứng minh với các nhà tài phiệt Nga rằng họ không thể lẩn trốn, kể cả ở nơi xa xôi nhất của thế giới. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi cách để thi hành lệnh trừng phạt nhằm chống lại chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine,” phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Lisa Monaco ra tuyên bố.

Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland cũng khẳng định "không nơi nào có thể cất giấu tài sản của những cá nhân vi phạm luật pháp Hoa Kỳ.”

Tỷ phú Kerimov, một trong những người giàu nhất tại Nga, xây dựng đế chế kinh doanh nhờ khai thác vàng. Ông là nghị sĩ đại diện cho Cộng Hòa Dagestan thuộc Nga, và được cho là có quan hệ thân thiết với Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Truyền thông ước tính ông sở hữu khối tài sản $13 tỷ Mỹ kim. Kerimov bị Hoa Kỳ, Anh và Liên Âu (EU) ra lệnh trừng phạt hồi đầu tháng Ba.

Du thuyền Amadea được hãng đóng tàu Lurssen của Đức sản xuất năm 2016, có thể chứa 18 khách và 36 thành viên thủy thủ đoàn. Nội thất có hồ bơi, bồn jacuzzi, sân đậu trực thăng và một khu vườn trên boong tàu.

Du thuyền đến Fiji vào tháng trước, sau 18 ngày di chuyển từ Mexico. Các nước Tây Phương đã liên tiếp tịch thu du thuyền của tài phiệt Nga. Hồi tháng Ba, Bộ Tài Chính Pháp cũng thu giữ Amore Vero, siêu du thuyền dài $281 triệu Mỹ kim của Igor Sechin, giám đốc điều hành tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft Nga. Hồi tháng Tư, Tây Ban Nha cũng tịch thu du thuyền $90 triệu Mỹ kim của một tỷ phú Nga theo yêu cầu từ Washington.

Tổng Thống Joe Biden đã đề nghị thanh lý số tài sản bị tịch thu của các tài phiệt Nga và dùng số tiền đó để hỗ trợ Ukraine. Đề nghị này sẽ đòi hỏi Hoa Kỳ phải cải tổ luật pháp, vì theo quy định hiện hành, Washington chỉ có thể tịch thu chứ không thể thanh lý tài sản của những người bị áp đặt lệnh trừng phạt.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements