advertisements
Friday, 27/08/2021 - 09:37:01

Fed sắp giảm các biện pháp hỗ trợ kinh tế


Ông Jerome Powell, chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang, đang phát biểu trong Hội Nghị Jackson Hole được tổ chức tại Tiskilwa, Illinois thứ Sáu, ngày 27 tháng 8, 2021. (Daniel Acker/ Bloomberg via Getty Images)
 

 

Vào thứ Sáu, ông Jerome Powell, chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed), cho biết rằng nền kinh tế đang hồi phục nhanh chóng, tỷ lệ lạm phát cao hiện nay chỉ là tạm thời, và Fed sẽ sớm cắt giảm các chương trình hỗ trợ kinh tế khẩn cấp được ban hành thời đại dịch.

Tuy nhiên, trong bài diễn văn tại Hội Nghị Jackson Hole được thực hiện qua mạng điện toán, ông Powell cũng tỏ ra thận trọng, khi nói rằng biến thể Delta vẫn là mối đe dọa lớn cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Bài diễn văn không cho biết thời điểm chính xác khi nào Fed sẽ thu nhỏ chương trình mua lại trái phiếu và các tài sản tài chính. Để giảm ảnh hưởng kinh tế của Covid-19, từ giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch đến nay, Fed mỗi tháng đã mua vào khoảng $120 tỷ Mỹ kim trái phiếu chính phủ và chứng khoán địa ốc.

Trong bài nói chuyện vào thứ Sáu, ông Powell nói Fed sẽ bắt đầu giảm mua các tài sản tài chính này trước cuối năm nay. Giải thích cho quyết định mới, ông Powell nói, thị trường việc làm tại Hoa Kỳ đang hồi phục nhanh chóng.

Từ tháng 6 đến tháng 7, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm gần 1.9 triệu việc làm, và báo cáo việc làm trong tháng 8 dự kiến cũng sẽ rất tốt.

Chỉ số lạm phát tại Mỹ hiện đang ở mức cao nhất trong 30 năm qua, nhưng ông Powell cho rằng tình trạng này chỉ là tạm thời, và sẽ giảm bớt khi đại dịch được khống chế. Viên chức này cũng khẳng định, việc Fed giảm mua trái phiếu hàng tháng không phải là dấu hiệu của việc cơ quan này sắp tăng lãi suất.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements