Thursday, 14/12/2017 - 10:31:49

FDA ngăn chặn cá tuna bị xem thiếu vệ sinh của một công ty VN vì bệnh viêm gan A


Cá ngừ được đưa vào bến tàu tại Việt Nam. (Zing)

HOA THỊNH ĐỐN - Với một lệnh báo động được mở rộng thêm vào ngày thứ Tư vừa qua, 13 tháng 12, chính quyền Mỹ sẽ tự động ngăn chặn cá ngừ (tuna) tươi cũng như đông lạnh của một công ty Việt Nam ngay tại biên giới Mỹ, vì cá ngừ bị nhiễm viêm gan A.Công ty Hải Sản Bền Vững (Sustainable Seafood Co, Ltd.) trụ sở tại khu công nghệ Suối Dầu, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa là công ty Á Châu thứ nhì bị nêu tên trên danh sách Import Alert (Báo Động Nhập Cảng) đối với cá ngừ tươi và đông lạnh, vì bị nhiễm siêu vi khuẩn gây bệnh viêm gan A.


Bên ngoài trụ sở của công ty Hải Sản Bền Vững tại Cam Lâm, Khánh Hòa. (Hình của Sustainable Seafood Co)

Cách đây hai tuần, vào ngày 1 tháng 12, cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm (FDA) đã liệt kê cá ngừ tươi và đông lạnh từ công ty P.T. Deho Canning của Nam Dương trên danh sách Báo Động Nhập Cảng này.
Lệnh cấm nhập cảng đối với hải sản tươi sống và đông lạnh vì lo ngại về bệnh viêm gan A bắt nguồn từ việc xét nghiệm của FDA (cơ quan kiểm duyệt thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) từ tháng Năm và việc sàng lọc tiếp theo trong năm nay.


Thịt cá ngừ được chế biến tại công ty Hải Sản Bền Vững. (Báo Khánh Hòa)

FDA cho biết, “Siêu vi khuẩn gây bệnh viêm gan loại A được bài tiết trong phân của người bị lây nhiễm, và có thể gây ra bệnh chẩn y khi những người dễ bị mắc bệnh uống nước hoặc ăn thực phẩm bị nhiễm.”
Việc truyền nhiễm viêm gan A hầu hết là thông qua việc tiếp xúc từ người này sang người khác qua việc tiếp xúc với phân, nhưng dịch bệnh nguồn thông thường từ thức ăn và đồ uống bị ô nhiễm cũng xảy ra.

FDA cho biết, “Tình trạng thiếu vệ sinh và quá đông đúc tạo điều kiện dễ dàng cho việc truyền nhiễm. Việc làm ô nhiễm thực phẩm do người nhiễm bệnh làm việc trong các cơ sở sản xuất thực phẩm, hoặc các nhà máy chế biến và các nhà hàng, là điều thông thường. Không có nguồn của siêu vi khuẩn nào không xuất phát từ con người mà người ta biết được.”

Cơ quan này nói rằng việc thủy sản bị nhiễm siêu vi khuẩn gây bệnh viêm gan A là hậu quả của các điều kiện vệ sinh trong các cơ sở sản xuất hoặc đóng gói chẳng như vệ sinh công nhân bị giảm bớt, các cơ sở vệ sinh lao động không đúng mức, và các nguồn cung cấp nước bị nhiễm bẩn.

Báo Động Nhập Cảng báo hiệu cho thế giới biết về những sản phẩm hoặc những công ty nào đang gặp vấn đề về an toàn thực phẩm. Thuật ngữ mà FDA dùng khi ra lệnh ngăn chặn tự động là “Việc Ngăn Chặn Mà Không Xem Xét Vật Lý” (DWPE).

Nếu một nhà nhập cảng không làm bất cứ điều gì để giải quyết các vấn đề, những sản phẩm bị giam giữ tự động tại các biên giới và các hải cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ sẽ bị gửi trả lại hoặc hủy đi. FDA cũng có thể yêu cầu các viên chức quan thuế tịch thu những sản phẩm bị ngăn chặn.

Để cho FDA xem xét việc loại bỏ một công ty và sản phẩm khỏi việc giam giữ mà không có tình trạng kiểm tra vật lý, cơ quan này phải có bằng chứng xác nhận rằng những điều kiện dẫn đến việc vi phạm rõ ràng đã được giải quyết, và FDA có thể tin tưởng rằng những chuyến hàng nhập cảng trong tương lai đều sẽ tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ.

Bản khuyến cáo về cá ngừ tươi nói, “Do đó, công ty và một đại lý của công ty sẽ nộp thông tin trình bày việc công ty điều tra về nguyên nhân của vụ vi phạm, cũng như bất kỳ bước tiếp theo nào được thực hiện để ngăn chặn những vụ vi phạm trong các chuyến hàng tương lai.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising