Thursday, 05/05/2022 - 08:28:14

FDA hạn chế dùng thuốc ngừa Covid của J&J


Thuốc ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson được dùng tại Dhaka, Bangladesh. (Sazzad Hossain/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)


Nhà chức trách Hoa Kỳ đã tăng thêm hạn chế đối với việc sử dụng thuốc ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J), do thuốc ngừa của hãng này có nguy cơ tạo ra những cục máu đông.

Tình trạng này rất hiếm khi xảy ra, nhưng có thể đem lại hậu quả rất nghiêm trọng. Cơ quan Thuốc và Thực Phẩm (FDA) nói thuốc ngừa Covid của J&J chỉ có thể được dùng cho những người lớn nào không thể dùng bất cứ loại thuốc ngừa nào khác, hoặc đặc biệt yêu cầu được chích ngừa bằng vaccine J&J.

Nhà chức trách Hoa Kỳ trong nhiều tháng qua đã đề nghị người dân nên chích ngừa bằng thuốc ngừa của hãng Pfizer hoặc hãng Moderna. Trong thông cáo báo chí ngày thứ Năm, viên chức FDA nói cơ quan này quyết định hạn chế sử dụng thuốc ngừa J&J sau khi kiểm tra lại dữ liệu về nguy cơ xuất hiện các cục máu đông, vốn là hiện tượng gây chết người, trong vòng hai tuần sau khi chích ngừa bằng thuốc J&J.

Quyết định của FDA là trở ngại mới nhất đối với loại vaccine chích 1 lần của J&J, vốn từ lâu đã bị lấn át bởi hai loại vaccine hiệu quả hơn của Pfizer và Moderna.

Từ tháng 12 năm ngoái, trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC đã đề nghị mọi người nên ưu tiên sử dụng vaccine của Moderna và Pfizer thay vì J&J, do lo ngại tính an toàn của vaccine J&J.

Ban đầu, viên chức Hoa Kỳ đã coi 3 loại vaccine này là như nhau, vì cả 3 loại đều cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ đối với virus gây bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó cho thấy vaccine J&J có hiệu quả chậm hơn, và tình trạng máu đông tuy hiếm gặp nhưng vẫn tiếp tục xảy ra.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements