Sunday, 20/01/2019 - 09:09:12

FDA dọa cấm bán thuốc lá điện tử

Nếu cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm FDA không thấy tiến triển trong việc hạn chế sử dụng thuốc lá điện tử đối với giới trẻ, ngành kinh doanh sản phẩm này có thể sẽ bị đình chỉ hoàn toàn trong tương lai.

Trong phiên điều trần thứ Sáu tuần qua về việc hạn chế thiếu niên và thanh niên trẻ tuổi hút thuốc, Giám đốc FDA Scott Gottlieb nói với thính giả rằng nếu tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ tiếp tục gia tăng, FDA sẽ cân nhắc việc cấm bán sản phẩm này trên thị trường.

“Tôi phải nói với quý vị điều này. Nếu giới trẻ tiếp tục gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử trong năm 2019, sau khi con số này đã tăng đáng kể trong năm 2018, toàn bộ ngành kinh doanh này sẽ gặp rắc rối,” ông Gottlieb nói. Theo truyền thông, cơ quan FDA hoàn toàn có đủ thẩm quyền để cấm bán thuốc lá điện tử trên thị trường.
Trước đó, FDA đã ban hành nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng giới trẻ hút thuốc lá điện tử. Vào tháng 11, trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC thông báo tỷ lệ hút thuốc ở người trưởng thành đã giảm xuống mức thấp nhất vào năm 2017, với chỉ 14% người trưởng thành hút thuốc “mỗi ngày” hoặc “vài ngày một lần.” Đây là tỷ lệ giảm đến 67% so với năm 1965. Tuy nhiên, ông Gottlieb nói, việc tăng sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ đang phá hoại sự thành công này.

Theo ông Gottlieb, từ năm 2017 đến 2018, tỷ lệ học sinh trung học sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng 78%, và tăng 48% đối với học sinh cấp 2. Điều này có nghĩa là số học sinh trung học cấp 2 và cấp 3 có hút thuốc lá điện tử đã tăng lên 3.6 triệu em, so với 1.5 triệu em vào giai đoạn trước đó.

Hơn 1 phần 4 trong số này hút thuốc lá điện tử thường xuyên, và hơn 2 phần 3 sử dụng các loại thuốc lá điện tử có mùi hương. Rất nhiều học sinh trong số này đã bị nghiện nicotine. Một nghiên cứu vào tháng 10, 2018, nói rằng việc dùng thuốc lá điện tử mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ bị lên cơn đau tim.

Ông Gottlieb thừa nhận thuốc lá điện tử là công cụ hữu ích để giúp những người lớn nghiện thuốc cố gắng cai thuốc lá truyền thống. Do đó, ông Gottlieb nói ông hy vọng sẽ không phải rút thuốc lá điện tử khỏi thị trường, vì sản phẩm này vẫn còn có ích.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising