Tuesday, 16/05/2017 - 10:48:18

FDA công bố hàng trăm ca ung thư có liên quan đến việc nâng ngực


Các miếng nâng ngực có thể gây ung thư.WASHINGTON DC – Cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, cơ quan này đã ghi nhận hàng trăm ca bệnh ung thư có liên quan tới việc nâng ngực, và đây là một tỷ lệ đáng báo động đối với 400,000 phụ nữ phẫu thuật nâng ngực tại Hoa Kỳ mỗi năm.

Bà Stacey Boone được chẩn đoán ung thư vào năm 2015, và bà cho biết bà chưa bao giờ nghĩ rằng căn bệnh này bắt nguồn từ các miếng nâng ngực của bà. “Tôi tưởng rằng tôi bị cảm. Tôi hay bị những cơn nóng nực bất thường, và đổ mồ hôi rất nhiều. Dưới nách của tôi bị nổi 4 hạch lớn,” bà Boone nhớ lại.
Bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tế bào lymphoma liên quan đến việc nâng ngực, gọi tắt là ALCL, một hình thức ung thư hiếm thấy và có thể gây chết người. Căn bệnh này ảnh hưởng đến các tế bào thuộc hệ miễn nhiễm, xuất hiện xung quanh vùng được cấy ghép các miếng nâng ngực. “Tôi phẫu thuật nâng ngực vào đầu thập niên 90, và không ai cho tôi biết rằng tôi cần quay trở lại để kiểm tra các miếng cấy ghép sau mỗi vài năm,” bà Boone nói.

Sau 4 đợt hóa trị, mỗi đợt dài 6 tuần, và một lần cấy ghép tế bào gốc, căn bệnh ung thư của bà Boone sau cùng cũng đã được chữa trị. Vào tháng 6 này, bà sẽ tròn 2 năm không còn bệnh ung thư trong người.

Cơ quan FDA cho biết, trong 6 năm qua, cơ quan này đã nhận được 359 báo cáo về bệnh ung thư ALCL, bao gồm 9 ca tử vong. Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ nói rằng, tổ chức này “luôn quan tâm đến sự an toàn của bệnh nhân,” và họ sẽ “tiếp tục tài trợ cho các dự án nghiên cứu để tìm hiểu thêm về quá trình hình thành bệnh này.”

Các chuyên gia cho biết, ALCL là loại bệnh ung thư rất hiếm thấy và có thể chữa trị. Các triệu chứng bao gồm vùng nhũ hoa bị nổi mẩn đỏ, đau nhức, sưng, và không cân xứng.

Tiến Sĩ Frederick Locke, chuyên gia ung thư tại bệnh viện Moffitt Cancer Center ở Florida, nói: “Có thể có một chất gì đó trong vật liệu chế tạo miếng nâng ngực đã gây ra tình trạng viêm nhiễm, dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, hiện nay, giới y khoa vẫn chưa hiểu chính xác về cách căn bệnh này xuất hiện.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp