advertisements
Monday, 17/08/2020 - 06:09:11

FDA chứng nhận thêm một thử nghiệm nước bọt

Hãy tưởng tượng một hệ thống mà trước khi bạn bước vào trường học hoặc văn phòng, rạp chiếu phim hoặc Walmart, bạn phải được làm một thử nghiệm Covid-19 có kết quả trong vòng 5 phút. Thử âm tính thì bạn được vào nơi công cộng. Kết quả dương tính thì bạn phải ra về.


Những thử nghiệm như vậy đã có từ tháng 4 - và chúng được thực hiện bởi e25 Bio, một công ty gồm 12 người ở Cambridge. Thử nghiệm e25 là một dải giấy, dài vài inch và rộng chưa đến một inch. Nó chỉ cần một ít nước bọt, một dung dịch muối và một cái tách nhỏ - và nó có thể mang lại kết quả sau 15 phút. Giống như que thử thai, dải giấy này có một vạch mờ trên 1/3 dưới của nó. Nếu cho một mẫu thử lên dải này và nó thành có màu thì kết quả là dương tính. Không cần máy móc, thuốc thử hoặc bác sĩ.


Thử nghiệm này rẻ và việc thử nghiệm có thể mở rộng nhanh chóng. Nhưng điều hạn chế là nó chỉ phát hiện được 50% trường hợp dương tính và 90% trường hợp âm tính, so với 99% của tiêu chuẩn vàng, tức xét nghiệm PCR.


Mặt khác, xét nghiệm kháng nguyên e25 rất tốt trong việc phát hiện tải lượng virus cao, tương quan với khả năng lây nhiễm cao. Càng có nhiều vi rus trong cơ thể, bạn càng dễ lây nhiễm cho người khác và xét nghiệm càng chính xác. Vì vậy, xét nghiệm kháng nguyên trên giấy hoàn toàn không phải là xét nghiệm SARS-CoV-2, không giống như xét nghiệm PCR. Chúng là các xét nghiệm đo mức lây nhiễm COVID-19 nhanh chóng, rẻ tiền.


Các thử nghiệm có thể không hoàn hảo, nhưng chúng cho phép nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường. Kết hợp với thử nghiệm gộp chung, đeo khẩu trang, rửa tay, nó cho phép các trường học, doanh nghiệp và văn phòng mở cửa trở lại.

 

Vấn đề với thử nghiệm PCR tiêu chuẩn vàng (và thử nghiệm tương tự) cho Covid-19 là chúng đắt tiền, không có đủ và mất quá nhiều thời gian để có kết quả. Ở Mỹ, trung bình mất 5-10 ngày để có kết quả bằng xét nghiệm PCR. Trong 5-10 ngày đó, một người bị nhiễm có thể lây lan virus rất xa! Ngoài ra, trong 5-7 ngày cuối cùng sau khi hồi phục, một người bị nhiễm mang vi-rút đã chết vẫn có  thử nghiệm PCR dương tính, ngay cả khi người đó không còn khả năng lây nhiễm. Bill Gates, người đã hỗ trợ tài trợ cho thử nghiệm COVID-19, cho biết: “Phần lớn tất cả các thử nghiệm của Hoa Kỳ là hoàn toàn rác, lãng phí. Đó là một hệ thống bị hỏng, vì chúng ta không có đủ thử nghiệm và có kết quả kịp thời. Có thể đã đến lúc suy nghĩ lại hoàn toàn về chiến lược thử nghiệm của chúng ta.

 

Và thứ Bảy vừa qua, NBA và Yale đạt được bước đột phá trong thử nghiệm COVID mà NFL (và công chúng Hoa Kỳ nói chung) đã hy vọng.

Trong một bước ngoặt quan trọng của thử nghiệm COVID-19, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép khẩn cấp cho công chúng để bắt đầu sử dụng một thử nghiệm trên nước bọt, dự kiến sẽ tăng đáng kể số lượng thử nghiệm, bớt thời gian chờ kết quả và tốn kém, giúp chống lại dịch coronavirus ở Hoa Kỳ.


Được phát triển bởi Đại học Yale và được đồng tài trợ bởi Hiệp hội Cầu thủ NBA và NBA, phương pháp thử nghiệm đã được FDA chấp thuận vào Thứ Bảy vừa qua.

Thử nghiệm - đặt tên là SalivaDirect - được phát triển để làm tăng tốc độ sàng lọc cho nhiều người Mỹ. Sự chấp thuận của FDA đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với việc thử nghiệm ở Hoa Kỳ, tạo cơ hội để làm cho việc thử nghiệm thường xuyên trở nên dễ có hơn.

Giá bán lẻ và các công ty sẽ thực hiện thử nghiệm trong phạm vi công cộng vẫn chưa được xác định. Các nhà phát triển đã tiết lộ rằng thử nghiệm có thể được thực hiện với chỉ 4 đô la, mặc dù giá bán lẻ dự kiến sẽ cao hơn do chi phí sản xuất, tiếp thị, dây chuyền cung cấp và tiền lời cho các nơi bán lẻ.

 

Thử nghiệm nhanh hứa hẹn sẽ thay đổi cuộc diện của các trò chơi thể thao

Thử nghiệm được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho công chúng và thể thao chuyên nghiệp. Thử nghiệm cho các cầu thủ và nhân viên của đội banh sẽ trở thành hợp lý và nhất quán, đồng thời nó có thể giúp người hâm mộ giữ an toàn cho bản thân trước và sau khi tham dự các trận đấu. Một thử nghiệm nước bọt nhanh chóng và giá cả phải chăng sẽ là một yếu tố thay đổi  bộ mặt của đội vào mùa thu.


Việc đánh giá SalivaDirect vẫn chưa có, nhưng dữ liệu do Yale cung cấp cho thấy kết quả gần như giống hệt nhau giữa các nhóm cầu thủ NBA và nhân viên đã được kiểm tra cả thử nghiệm ngoáy mũi và nước bọt. Với sự tài trợ và hậu thuẫn của NBA và liên đoàn cầu thủ, thử nghiệm đó đã diễn ra khi giải đấu bắt đầu tăng cường chuẩn bị để kết thúc mùa giải Orlando.

 

Đáp ứng nhu cầu của quốc gia về thử nghiệm nhanh chóng, giá rẻ, rộng rãi

Các xét nghiệm nước bọt khác cho COVID-19 đã được phát triển - và cũng đã nhận được sự chấp thuận của FDA -  có những bất lợi với chi phí từ 75 USD đến 150 USD cho mỗi xét nghiệm ở cấp độ bán lẻ. Thời gian có kết quả cũng kéo dài tới 48 giờ. Đó là hai rào cản đáng kể mà nghiên cứu của Yale hy vọng sẽ vượt qua, nhằm mục đích làm cho xét nghiệm hợp lý hơn và kết quả có nhanh hơn. Lý thuyết thúc đẩy sự tiếp cận đó là nếu nhiều người Mỹ có thể được kiểm tra nhanh hơn và chi phí hợp lý hơn, thì khả năng đáp ứng với các thử nghiệm dương tính, đồng thời hạn chế việc tiếp xúc với người khác, sẽ tăng lên đáng kể.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements