Monday, 30/03/2020 - 09:27:35

FDA cho dùng thuốc sốt rét để trị Covid-19


Một hiệu thuốc sốt rét mang nhãn hiệu Plaquenil được cho xem tại Pairs, Pháp ngày 25 tháng 3, 2020. Đây là một trong bốn hiệu thuốc trị sốt rét đang được thử nghiệm chống siêu vi khuẩn Covid 19. (Chesnot/ Getty Images)

Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ FDA đã phê chuẩn việc dùng thuốc sốt rét để chữa trị khẩn cấp cho các bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện. Cùng lúc đó, Bộ Y Tế Hoa Kỳ cũng cho biết đã nhận được 30 triệu liều thuốc hydroxychloroquine sulfate được tặng bởi hãng Sandoz, công ty con của hãng dược Novartis, và 1 triệu liều chloroquine phosphate được tặng bởi hãng dược Bayer. Số thuốc này hiện đang được dùng thử tại các bệnh viện New York.
Tuy vậy, Bộ Y Tế cũng nhắc rằng thuốc chloroquine chưa có bằng chứng vững chắc về tính hiệu quả. Theo thông cáo của Bộ Y Tế, một số báo cáo riêng lẻ cho thấy thuốc chloroquine có thể hiệu quả trong việc chữa trị cho bệnh nhân Covid-19.

Tuy nhiên, cần có thêm các thử nghiệm lâm sàng để cung cấp bằng chứng khoa học cho phương pháp chữa trị này. Theo giới y tế, thuốc chloroquine đã bắt đầu bị một số người tích trữ, sau khi có tin tức rằng thuốc này hiệu quả đối với bệnh nhân Covid-19. Tình trạng này khiến các bệnh nhân khác cũng dùng chung loại thuốc, như người bệnh viêm khớp hoặc bệnh lupus, không tìm mua được thuốc để dùng.
Một số tiểu bang đã ra lệnh giới hạn việc kê toa thuốc có chloroquine, đồng thời buộc các bác sĩ phải chịu trách nhiệm nhiều hơn và phải giải thích lý do kê toa loại thuốc này. Vào ngày 20 tháng 3, Novartis cho biết hãng này định quyên tặng tổng cộng 130 triệu liều hydroxychloroquine 200 miligram từ nay tới cuối tháng 5, đồng thời đang tìm cách tăng sản xuất và hợp tác với các hãng dược khác để đáp ứng nhu cầu của thế giới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Donghi đã nói: Covid 19 cai gi day la covid vu Han Covid trung quoc thi cong San tau doc ac Chung gist dan Chung da danh bay gio giet ca the gioi Lao tap dang vo tay an mung vi my dang trong con dau dich voi Chung Chung de phai hop voi nha voi bac Han voi Iran tan cong vao my va chia ba dat nuoc my ra nhu the Cohen thu hai dong Minh tan cong vao duc trach ai trach ong tong thong nha Minh y y qua muc xem nhe qua muc moi nen co su nay chu neu tai bi thi Minh lo phong bi truoc di San xuat khai Trang do bao ho va May tho dang nay toi nua thang ba rich bung phat moi Chong Xiong gio trach moc cdc trach tau thang tau vo noi Lao khong chop mat ma tinno lam gi dung la make American great again ? ? ?
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Việt nam đã chữa khỏi covid-19 bằng cách chữa các triệu chứng, trong khi Mỹ dùng cloroquin trị đúng con covid-19. Hy vọng thuốc này có hiệu quả ức chế sự sinh sản của nó. Việc dập tắt đại dịch này chia làm 2 giai đoạn: 1) cách ly để bệnh khỏi lan truyền; 2) trị virus bằng cloroquin. Nhưng thuốc chủng ngừa mới là phòng tuyến đầu tiên cho dân chúng cả nước.
Advertising